3 bước để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ

Việc giáo dục trẻ bảo vệ môi trường, biết yêu quý thiên nhiên phải bắt đầu như thế nào ? Trong tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, việc dạy con biết bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu cấp thiết hàng đầu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh 3 bước để dạy con bảo vệ môi trường ngay tại nhà hiệu quả.

3 bước để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc “giáo dục trẻ bảo vệ môi trường” ở độ tuổi mầm non vô cùng khó khăn, vì vậy thường không quan tâm đến vấn đề này. Với những chia sẻ dưới đây dạy con bảo vệ môi trường sẽ không còn là bài toán đau đầu với các bậc phụ huynh nữa.

3 bước để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ
3 bước để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ

#1. Giải thích cho con tại sao nên có những hành động bảo vệ môi trường

Nhiều phụ huynh cho giáo dục trẻ 2 tuổi – 6 tuổi  là quá sớm. Tuy nhiên, giai đoạn này trẻ thông minh và tiếp thu nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vì thế, bạn hãy giải thích cho trẻ mầm non biết về những lời kêu gọi, tuyên truyền, những hình ảnh trên báo chí, tivi về chủ đề thiên nhiên và môi trường. Đây là cách truyền tải thông tin rất hiệu quả giúp trẻ nhớ lâu và học tập nhanh hơn.

Giải thích cho con tại sao nên có những hành động bảo vệ môi trường
Giải thích cho con tại sao nên có những hành động bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, bạn nên tìm những video phim hoạt hình dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường mang tính giáo dục về những hành động bảo vệ môi trường. Tốt nhất là bạn ngồi xem cùng con, giải thích những nguyên nhân, thực trạng và hậu quả khi môi trường bị ô nhiễm. Qua đó trẻ sẽ hiểu rõ hơn và dần nảy sinh những ý tưởng và hành động với tinh thần yêu thiên nhiên.

Xem thêm: Tổng hợp những cách giáo dục trẻ nghiện game hiệu quả

#2. Dạy con từ những hành động nhỏ nhất hằng ngày

Bảo vệ môi trường không phải những gì to tát. Mà chính từ những hành động nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày như gợi ý sau đây:

– Dạy bé tiết kiệm điện, nước

Cha mẹ có thể  dạy bé cách tiết kiệm nước, tiết kiệm điện chỉ với một vài hành động nhỏ . Bạn nên hướng dẫn bé mở nước vừa đủ dùng. Không để nước chảy tràn lan và khóa vòi nước ngay sau khi sử dụng. Dạy con ý thức khi sử dụng điện, tắt điện, tắt tivi khi không sử dụng, hạn chế việc đóng mở tủ lạnh liên tục, cách tiết kiệm điện máy lạnh,…

– Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định

Mỗi ngày, gia đình chúng ta thải ra môi trường rất nhiều loại rác thải và thói quen xấu của con người là vứt rác không phân loại, không đúng nơi quy định. Trẻ em cũng rất dễ bị nhiễm những tính xấu này từ người lớn. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn nên giúp trẻ mầm non biết cách xử lý rác thải tại nhà, phân loại rác tái chế được, đâu là rác không tái chế được và vứt đúng nơi quy định.

– Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định

Đặc biệt, khi bé vứt rác không đúng chỗ. Bạn hãy nhẹ nhàng chỉ cho bé hành động vừa rồi là không tốt. Điều này cũng sẽ dạy trẻ mầm non nhận thức được bản thân cần phải bảo vệ môi trường từ những việc làm đơn giản hằng ngày.

#3. Hãy khen ngợi từng hành động vì môi trường mà bé làm 

Bên cạnh dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường, bạn cũng nên khích lệ tinh thần khi trẻ làm một việc gì đó có ích cho môi trường, để trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Bạn cũng không nên thay con làm tất cả mà hãy đồng hành cùng con. Chẳng hạn như cùng bé đi vứt rác, trồng và chăm sóc cây cùng nhau. Điều đó sẽ giúp bé dần nhận thức được về những hành động của mình có ý nghĩa như thế nào.

Hãy khen ngợi từng hành động vì môi trường mà bé làm 
Hãy khen ngợi từng hành động vì môi trường mà bé làm 

Tùy theo khả năng, nhu cầu của trẻ, tùy theo chủ đề, tùy theo điều kiện của nhóm lớp mà giáo viên có thể lựa chọn nội dung dạy trẻ mầm non bảo vệ môi trường tích hợp vào quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao.

Trên đây là những bước cơ bản giúp phụ huynh giáo dục trẻ bảo vệ môi trường ngay tại nhà hiệu quả. Chúng tôi tin rằng từ những hành động nhỏ sẽ tạo nên những thay đổi lớn để hành tinh của chúng ta mãi giữ được màu xanh yên bình.