3+ Cách giáo dục trẻ hòa nhập cho trẻ tự kỷ hiệu quả

Tự kỷ là một chứng bệnh rối loạn phát triển, thường xuất hiện ở những năm tháng đầu đời của trẻ. Nhưng nếu không may bé nhà bạn mắc phải căn bệnh này thì bạn đừng quá lo lắng. Nếu biết cách giáo dục trẻ hòa nhập đúng cách, bé vẫn hoàn toàn có thể trở lại bình thường.

Phụ huynh nên tìm hiểu về sở thích của con

Để trẻ tự kỷ và tăng động hòa nhập được với các bạn bình thường khác chúng ta cần phải tìm hiểu sở thích của trẻ, khi trẻ làm được tốt cần phải có sự khuyến khích động viên kịp thời, cần quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn.

Chúng ta cần thiết phải nhìn nhận trẻ tự kỉ là một đứa trẻ bình thường và hoàn toàn có thể thay đổi tiến bộ được.

Phụ huynh nên tìm hiểu về sở thích của con
Phụ huynh nên tìm hiểu về sở thích của con

Để việc giáo dục trẻ tự kỷ đạt hiệu quả, phụ huynh nắm rõ những gì khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, bình tĩnh, khó chịu, hay thoải mái. Nếu nắm rõ được những gì thường ảnh hưởng đến trẻ để giải quyết tốt hơn các vấn đề, tránh được những tình huống khó xử và tạo ra những trải nghiệm tích cực hơn cho trẻ.

Quan tâm chăm sóc, dành thời gian cho con

Mỗi ngày sau giờ đến lớp của bé, phụ huynh nên dành thời gian để chơi với con. Hãy quan tâm hỏi han mọi chuyện diễn ra xung quanh con hôm nay. Hãy kiên nhẫn với bé từng ngày, dạy cho con những kiến thức bổ ích.

Quan tâm chăm sóc, dành thời gian cho con
Quan tâm chăm sóc, dành thời gian cho con

Khi giao việc cho trẻ giáo viên hoặc phụ huyn nên chia công việc theo từng bước nhỏ để trẻ dễ thực hiện. Khi trẻ phá phách hoặc ngang bướng và không biết nghe lời, để giúp trẻ kiềm chế cảm xúc nên cho trẻ ra một chỗ yên tĩnh hơn khoảng 5 phút (đây không phải là hình phạt). Cần trao đổi nhẹ nhàng về hạnh vi của trẻ để trẻ hiểu và định hướng trẻ thay đổi.

Xem thêm: Những kiến thức quan trọng cần giáo dục trẻ khi tham gia giao thông

Tuyên dương những hành vi tốt của bé

Việc khen hay tuyên dương còn  có thể mang lại những tiến bộ đối với trẻ tự kỷ. Vì vậy giáo viên và phụ huyng nên cố gắng động viên để trẻ tiếp tục phát huy những điều tốt đã làm được. Hãy tuyên dương trẻ khi chúng biết cách ứng xử hay học được 1 kĩ năng mới và nên chỉ ra một cách cụ thể hành vi nào của trẻ đang được khen. Bạn nên nghĩ ra những cách khác nhau để thưởng cho trẻ.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các mẹ không gặp khó khăn khi giáo dục trẻ hoà nhập với cộng đồng. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của daytrethongminh.com nhé!