5+ món đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm không nên mua cho trẻ

Trong những năm gần đây vấn đề giáo dục con sớm ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Bằng chứng cho thấy học bằng đầu chi nhiều hơn cho việc tìm hiểu các phương pháp dạy con thông minh. Ngoài ra, các ba mẹ còn đầu tư khá nhiều vào việc  đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm.

Thị trường đồ chơi giáo dục có quá nhiều sự lựa chọn cũng khiến cha mẹ khó chọn lựa. Và liệu có phải càng mua nhiều đồ chơi thông minh thì con sẽ thông minh hay không?

5+ món đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm không nên mua cho trẻ
5+ món đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm không nên mua cho trẻ

Theo một bài  phỏng vấn một số chuyên gia giáo dục và nhờ họ gạch ra 5 đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm tưởng tốt nhưng nguy hại cho việc phát triển trí não trẻ.

Sách tranh tô màu

Những quyển sách tô màu dạng in sẵn tranh đen trắng để trẻ lấy bút màu tô đã không còn xa lạ với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng việc tô những bức tranh đen trắng này lại làm bó buộc trí tưởng tượng của trẻ khi đã vẽ sẵn lên khung, khiến trẻ lười biếng trong suy nghĩ, lười biếng trong quan sát sự vật xung quanh.

Nếu muốn con thực sự phát triển trí não, mẹ nên đưa bé một tờ giấy trắng.
Nếu muốn con thực sự phát triển trí não, mẹ nên đưa bé một tờ giấy trắng.

Sách nối hình

Nội dung của những cuốn sách thường (ví dụ) là cho trẻ em vài hình các con động vật nhỏ và nối với các hình thức ăn cho loài động vật ấy.

Sách nối hình sẽ khiến bé hình thành lối tư duy bó buộc
Sách nối hình sẽ khiến bé hình thành lối tư duy bó buộc

Rõ ràng, mục đích của việc này là để làm cho trẻ hiểu được thói quen của động vật. Đây là một cách “truyền dạy tư tưởng trong giáo dục.” Tuy nhiên những kiến thức này sẽ như “nhồi sọ” – một kiểu giáo dục phương Tây không hề thích bởi chúng tạo ra những thế hệ trẻ em máy móc thụ động.

Nếu muốn con trẻ hiểu được thói quen của động vật, bậc làm cha mẹ nên cho trẻ em có thể được trực tiếp nuôi động vật nhỏ hoặc đi đến sở thú, trong quá trình nuôi hay đi thăm sở thú, tự các em sẽ khám phá ra chúng thích ăn gì. Các làm này đương nhiên hiệu quả hơn so với đồ chơi dạy trẻ thông minh sớm như sách nối hình.

Máy học Tiếng Anh cho trẻ em

Những chiếc máy học Tiếng Anh này có nhiều bộ thẻ, nội dung chủ yếu là các nhu yếu phẩm hàng ngày, màu sắc, hoa quả và động vật…Khi trẻ ấn vào một hình nào, máy tính sẽ phát ra âm thanh, là phát âm Tiếng Anh của từ đó. Ngoài ra, một số máy còn có chức năng kiểm tra. Chẳng hạn như hỏi trẻ từ “màu đỏ” Tiếng Anh viết thế nào?

Tốn tiền nhưng không phải đồ chơi giáo dục sớm nào cũng thực sự tốt cho trẻ mầm non.
Tốn tiền nhưng không phải đồ chơi giáo dục sớm nào cũng thực sự tốt cho trẻ mầm non.

Những chiếc máy này có thể giúp trẻ một phần trong việc làm quen với Tiếng Anh, nhưng cũng gây hại cho trẻ. Ngôn ngữ cần phải được hình thành trong một môi trường thực. Việc chỉ tiếp xúc với một cái máy sẽ không thể tạo được hứng thú cũng như hiệu quả học tập cho trẻ. Chỉ nghe một cái máy phát âm tiếng anh, đó là việc tiếp nhận một chiều, không khơi gợi cho trẻ hứng thú nói – một việc rất quan trọng khi dạy ngôn ngữ. Ngoài ra, nó cũng khiến các em không có được sự tự tin khi giao tiếp ngoài đời thực.

 Máy kể chuyện

Với thiết kế khá bắt mắt, bao gồm nhiều màu sắc sặc sỡ và các chức năng đa dạng như: Phát nhạc, kể truyện cổ tích, truyện dân gian, đọc thơ, nhạc ru, dạy trẻ đánh vần… các loại đồ chơi như có tên gọi chung là máy kể chuyện… được gọi là đồ chơi thông minh đang hấp dẫn nhiều bậc phụ huynh cũng như các em nhỏ.

 Máy kể chuyện
 Máy kể chuyện

Tuy nhiên nội dung bên trong của các loại máy kể chuyện này lại thường rất hạn chế, chỉ quanh quẩn 4,5 bài hát, câu chuyện được tổng hợp từ các nguồn trôi nổi trên mạng. Thậm chí nhiều gia đình còn gặp phải trường hợp máy kể chuyện trẻ em “nói bậy”, hay kể các câu chuyện tục tĩu, bạo lực, không phù hợp với trẻ nhỏ.

Nếu muốn con được nghe các câu chuyện cổ tích, các bài thơ hay để làm phong phú vón từ, phát triển trí não, cha mẹ nên mua sách và tự đọc cho con nghe. Giọng đọc của cha mẹ bao giờ cũng tốt và an toàn hơn một chiếc máy vô tri.

Tham khảo bài viết: