5+ Ưu điểm phương pháp Montessori mang lại cho bé

Phương pháp Montessori là một phương pháp dạy trẻ được các mẹ truyền tay nhau. Đây là một phương pháp dạy trẻ có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác. Dưới đây là những ưu điểm phương pháp Montessori mang lại cho bé.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một phương pháp nuôi dạy bé phù hợp thì có thể lựa chọn phương pháp này. Để giúp bạn tin tưởng hơn vào phương pháp này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5++ Ưu điểm phương pháp Montessori mang lại cho bé.

5+ Ưu điểm phương pháp Montessori mang lại cho bé
5+ Ưu điểm phương pháp Montessori mang lại cho bé

Sớm phát hiện tài năng ở trẻ

Lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh và khơi gợi tiềm năng học tập, tính sáng tạo của các con. Vì thế, trẻ em được tự do tìm hiểu cũng như khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn và sở thích cá nhân.

Sớm phát hiện tài năng ở trẻ
Sớm phát hiện tài năng ở trẻ

Điều này vừa giúp trẻ bộc lộ khả năng của mình rõ rệt, vừa giúp phụ huynh phát hiện ra tài năng của trẻ sớm hơn. Đồng thời, bố mẹ cũng có thể định hình phương thức giáo dục theo cách trẻ muốn.

Giúp trẻ tự lập hơn

Giúp trẻ tự lập hơn là một ưu điểm phương pháp Montessori muốn hình thành cho bé. Trong môn học này, trẻ được học các bài liên quan đến cách tự phục vụ bản thân như việc tự mặc và cởi áo khoác, chuẩn bị đồ ăn, buộc dây giày hay tự rửa tay, vệ sinh cá nhân…

Qua những bài học này, dần hình thành cho trẻ thói quen và tính tự lập, để các bé không ỷ lại hay phải trông cậy vào sự trợ giúp của người lớn vì chính mình cũng có thể làm được.

Phát triển trí thông minh

Ngoài việc, giúp bé xây dựng tính tự lập đây còn là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm vô cùng hiệu quả. Phương pháp này đề cao sự phát triển tự nhiên cũng như thúc đẩy tiềm năng học tập có sẵn ở trẻ. Điều này đã tác động rất lớn đến trí thông minh cũng như khả năng tư duy của các con.

Phát triển trí thông minh
Phát triển trí thông minh

Thông qua việc tự học sẽ giúp các em hình thành được cách suy nghĩ độc lập. Bộ não của trẻ cũng sẽ phát triển hơn so với việc học tập thụ động, chỉ làm theo hướng dẫn của giáo viên. Ngoài ra, Montessori tập trung giảng dạy ở 5 lĩnh vực: Thực hành cuộc sống, Ngôn ngữ, Giác quan, Toán học và Văn hóa là cơ hội để trẻ sớm tiếp thu khối lượng kiến thức phong phú ngay từ nhỏ.

Giúp con cải thiện trí nhớ

Không chỉ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy, việc tự học còn nâng cao trí nhớ. Trẻ sẽ ghi nhớ những kiến thức, bài học này lâu và sâu sắc hơn thông qua quá trình tự tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh.

Giúp trẻ phát triển nhân cách

Ngoài việc tự chăm sóc chính mình, trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống, trẻ còn học được cách chăm sóc mọi người và môi trường xung quanh. Dạy trẻ theo phương pháp Montessori giúp con phát triển về nhân cách, hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.

Hi vọng, thông qua bài viết này bạn sẽ quyết định lựa chọn được phương pháp dạy con phù hợp. Hãy luôn là người đồng hành cùng con trong quá trình phát triển để con có thể phát triển toàn diện.

Tham khảo bài viết: