6 điều ba mẹ nên biết về phương pháp giáo dục Waldorf

Bên cạnh phương pháp giáo dục Montessori, phương pháp giáo dục Waldorf  cũng hướng tới sự phát triển toàn diện của bé. Waldorf  kết hợp giữa  nghệ thuật, thực hành và luyện trí thông minh trong quá trình giáo dục bé.

6 điều ba mẹ nên biết về phương pháp giáo dục Waldorf

Và dưới đây là 6 nguyên tắc của phương pháp giáo dục Waldorf mà mỗi gia đình có thể áp dụng khi dạy con.

1. Tuổi thơ không phải là một cuộc đua

Rudolf Steiner đã từng nói: “Cuốn sách nào mà giáo viên có thể học về việc dạy? Bản thân những đứa trẻ chính là cuốn sách đó. Chúng ta không nên dạy dỗ các em theo bất cứ cuốn sách nào khác ngoài cuốn sách đang ở trước mặt chúng ta, chính là các em”.
Tuổi thơ không phải là một cuộc đua
Tuổi thơ không phải là một cuộc đua
Không phải trẻ em nào cũng phát triển theo cùng một cách và cũng không phát triển cùng một tốc độ. Phương pháp giáo dục Waldorf dạy cho người lớn cách chú ý đến nhu cầu của từng đứa trẻ và thôi mong đợi con trở thành người mà con không muốn.

2. Trở thành người kể chuyện

Nhà khoa học Albert Einstein đã từng nói “Nếu bạn muốn con mình thông minh, hãy đọc truyện cổ tích cho con nghe. Nếu bạn muốn con thông minh hơn nữa, hãy đọc thêm nhiều những câu chuyện cổ tích hơn nữa”. Hệ thống giáo dục Waldorf chia sẻ quan điểm này.
Kể chuyện là một đặc điểm trọng tâm của giáo dục Waldorf
Kể chuyện là một đặc điểm trọng tâm của giáo dục Waldorf
Rudolf Steiner tin rằng kể chuyện cũng giống như một món quà. Kể chuyện là một đặc điểm trọng tâm của giáo dục Waldorf. Những câu chuyện giúp trẻ kết nối, dạy trẻ những từ mới và đưa trẻ đến những nơi mà chúng chưa bao giờ được đến. Waldorf nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kể chuyện chứ không phải là đọc truyện. Câu chuyện khi được kể sẽ xây dựng trí tưởng tượng của một đứa trẻ hơn.

3. Hòa vào thiên nhiên mỗi ngày

Trẻ em phát triển mạnh với các hoạt động thể chất. Việc chơi ngoài trời cũng giúp thúc đẩy sự sáng tạo của các bé. Kết nối với thiên nhiên có nghĩa là dạy cho trẻ em biết chú tâm đến thế giới xung quanh.
Hòa vào thiên nhiên mỗi ngày
Hòa vào thiên nhiên mỗi ngày
Cơ hội để hòa mình với thiên nhiên rất nhiều: nào là ngửi hoa, hái hoa, gom đá cuội, chụp hình côn trùng, nhặt lá, sơn hoặc vẽ đồ vật sống, xây lâu đài bằng cát, truy tìm kho báu…
Ngoài 3 nguyên tắc trên, phương pháp giáo dục Waldorf   còn có các nguyên tắc như:
  •  Dạy con trẻ cách chơi
  •  Tập cho trẻ thói quen
  •  Hãy dành chỗ cho nghệ thuật