Bật bí cho các mẹ 4+ cách giáo dục trẻ tuổi dậy thì hiệu quả

Giáo dục trẻ tuổi dậy thì sao cho đúng cách, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển của trẻ luôn là vấn đề được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để xoá bỏ lỗi lo lắng khi con bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách giáo dục con cực kì hiệu quả ở giai đoạn này.

Bố mẹ hãy dần để các con được tự lập

Không giống với giáo dục trẻ 2 tháng tuổi, khi trẻ ở giai đoạn này trẻ bắt đầu ngưng nhận sự giúp đỡ từ bố mẹ mà dựa vào bạn bè nhiều hơn. Vì thế, bố mẹ cần cân nhắc trước khi muốn lấy thông tin từ một trong số những bạn cùng trang lứa của trẻ. Trong thế giới riêng biệt của con, lúc này vai trò của bố mẹ đã dần mờ nhạt.

Bố mẹ hãy dần để các con được tự lập
Bố mẹ hãy dần để các con được tự lập

Ở giai đoạn dậy thì thực sự có những bí mật muốn giấu bố mẹ. Ngược lại, bố mẹ không đủ thời gian và nhẫn nại để kịp thích nghi với những chuyển biến quá lớn trong con. Bố mẹ càng quan tâm, tò mò tìm hiểu con từ bè bạn bao nhiêu thì con lại càng tỏ ra xa lánh, thờ ơ với bố mẹ bấy nhiêu. Cảm thấy mình bị chối bỏ cũng là điều dễ hiểu và quan trọng là bố mẹ cần tỉnh táo để vượt qua.

Dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con

Công việc quá bận rộn hay sự khác biệt trong suy nghĩ giữa hai thế hệ là điều khiến con khó mở lòng và trò chuyện được với bố mẹ. Mỗi tuần từ 1-2 lần, bố mẹ nên dành thời gian riêng để trò chuyện, chơi với con và tuyệt đối không chú tâm vào việc khác, kể cả nhắn tin.

Dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con
Dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với con

Bằng cách này, bố mẹ không chỉ củng cố mối quan hệ tình cảm với con mà còn dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp cá nhân, điều rất cần đối sự phát triển nhân cách của con sau này.

Thử tiếp cận gián tiếp

Khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ có thể hỏi thẳng vấn đề như: “Hôm nay, con học thế nào?”, “Ở trường có chuyện gì không?” hay “Con làm bài kiểm tra tốt không?” thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Ở tuổi này, việc bạn hỏi những câu hỏi trực tiếp như vậy sẽ khiến con khó chịu và cảm thấy thế giới riêng của mình bị xâm phạm.

Nếu bố mẹ ngồi xuống bên con, không đặt bất cứ câu hỏi nào, chỉ lắng nghe thôi thì sẽ có khả năng biết được rất nhiều bí mật mà con đang giấu. Thỉnh thoảng, bạn có thể chủ động chia sẻ hay đưa ra lời khuyên cho con nhưng đừng can thiệp hay cố giải quyết các vấn đề thay con.

 Đừng quá phán xét mọi thứ con làm

Vào giai đoạn tuổi dậy thì trẻ sẽ biết quan sát mức độ phán xét của bố mẹ tới đâu rồi mới nhận định dựa trên những điều bố mẹ nói khi so sánh con với những đưa trẻ khác. Trẻ sẽ nhận ra bố mẹ có hà khắc, chỉ trích hay phán xét không. Vậy nên các bậc phụ huynh không nên quá khó khăn khi giáo dục trẻ tuổi dậy thì nhé.

 Đừng quá phán xét mọi thứ con làm
 Đừng quá phán xét mọi thứ con làm

Việc hiểu rõ những thay đổi về tâm sinh lý diễn ra trong tuổi dậy thì của con là cần thiết với các bậc phụ huynh. Nhờ đó, bạn sẽ có cách dạy con hiệu quả. Hi vọng, những chia sẻ trong bài viết này về vấn để giáo dục trẻ bằng tình yêu thương sẽ giúp việc dạy con trở lên nhẹ nhàng hơn.

Tham khảo bài viết: