Bí mật Kinh Khủng ẩn sau phương pháp montessori là gì ?

Hiện nay, khi tìm hiểu về các phương pháp nuôi dạy con, các mẹ hay nhắc đến phương pháp montessori. Vậy phương pháp montessori là gì ? Phương pháp này có gì nổi bật ? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé !

Hiểu sơ qua có thể coi Montessori là một phương pháp giáo dục dành cho trẻ mầm non. Phương pháp này  do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập từ đầu thế kỷ XX. Để hiểu sâu hơn phương pháp montessori là gì ? hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Bí mật Kinh Khủng ẩn sau phương pháp montessori là gì ?
Bí mật Kinh Khủng ẩn sau phương pháp montessori là gì ?

Phương pháp Montessori là gì?

Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học, Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan.Vậy điểm Montessori tập chung phát triển ở bé là gì là gì?

Phương pháp Montessori là gì?
Phương pháp Montessori là gì?

Montessori tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt…

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori

Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn Montessori là gì thì không thể bỏ qua những thông tin về các lĩnh vực của phương pháp Montessori ngay dưới đây.

1. Thực hành cuộc sống:
Trẻ được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân (mặc/cởi áo khoác, buộc dây giày, chuẩn bị đồ ăn…) và chăm sóc môi trường xung quanh (lau bụi trên lá, tưới cây, lau bụi trên giá kệ,…).

2. Giác quan:
Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori
5 lĩnh vực của phương pháp Montessori

3. Ngôn ngữ:
Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

4. Toán học:
Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua nhận biết về lượng mang tính cụ thể, từ đó nhận biết các con số, các phép tính về số học (cộng, trừ, nhân, chia) đơn giản,…

5. Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật)
Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc của phương pháp Montessori là gì

Dù khuyến khích bé phát triển theo lĩnh vực nào thì Montessori vẫn đều tuân theo một số quy tắc chung nhất định. Dưới đây là 6 tắc mà phương pháp nuôi dạy bé này luôn tuân theo.

  • Tôn trọng, không áp đặt trẻ
  • Học tập luôn đi kèm với thực hành
  • Môi trường thân thiện, không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt
  • Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ
  • Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ
  • Giáo viên, ba mẹ chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cách thực hiện những nguyên tắc trong phương pháp này, bạn có thể tham khảo tại daytrethongminh.com 

Tham khảo bài viết: