Bí quyết dạy trẻ thông minh vượt trội ngay từ nhỏ

Việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh phát triển toàn diện chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Làm sao để nuôi dạy con tốt luôn là câu hỏi lớn đối với mỗi bậc cha mẹ. Do đó, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết dạy trẻ thông minh. Hi vọng có thể chia sẻ với bạn một phần khó khăn trong việc nuôi dạy con.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình bí quyết dạy trẻ thông minh cho con yêu của mình. Hãy thử tham khảo những cách dưới đây nhé !

Bí quyết dạy trẻ thông minh vượt trội ngay từ nhỏ
Bí quyết dạy trẻ thông minh vượt trội ngay từ nhỏ

Tương tác với con

Các nhà khoa học đã quan sát những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong.

Tương tác với con
Tương tác với con

Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn sẽ mang lại nền tảng cho việc nuôi dạy con thông minh sau này.

 Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian, Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện tốt cho tinh thần của người lớn và đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

 Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoạt não bộ của trẻ. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra những lập luận – việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này.

 Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn
 Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

Hi vọng, những bí quyết dạy trẻ thông minh hôm nay sẽ giúp bạn luôn là người đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành.

Tham khảo bài viết: