Các nguyên tắc vàng để trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia

Là một phương pháp học hướng cho trẻ tư duy tự học hỏi, tìm tòi và khám phá. Chính vì thế việc trang trí lớp học theo phương pháp này cần thực hiện theo các nguyên tắc chuẩn mực. Sau đây sẽ là các nguyên tắc khi trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia.

1. Nói không với đồ nhựa, hướng đến thiên nhiên

Phương pháp giáo dục này tiên phong gắn kết sự phát triển của trẻ với thiên nhiên, sinh vật, cỏ cây. Do đó, các nguyên liệu trong dự án trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia đều từ tự nhiên. Cụ thể, các vật dụng bằng nhựa sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Trẻ sẽ được làm quen, tiếp cận với các nguyên liệu được tái chế, thân thiện với môi trường. Điều này cũng góp phần đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Lớp học theo phong cách Reggio Emilia
Lớp học theo phong cách Reggio Emilia

Những lớp học theo phương pháp này thường xuất hiện các dụng cụ học tập như các loại lá cây, loài hoa, gạo, sỏi, đá,… Những vật liệu này có thể được sáng chế thành các sản phẩm khác. Phương pháp này giúp trẻ tăng tính sáng tạo, phát triển tư duy logic. Đồng thời hiểu hơn về toán học thông qua hình dáng, màu sắc và chất liệu của các sản phẩm học liệu.

2. Lựa chọn các tông màu nhẹ nhàng, trung tính để trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Theo các nghiên cứu khoa học và quan điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Những tông màu rực rỡ có thể khiến trẻ dễ bị cáu giận, bực tức. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng nguy cơ tăng động. Do đó, phụ huynh và giáo viên nên lựa chọn sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, trung tính. Các tông màu này dùng cho các giáo cụ, vật liệu, trang trí không gian lớp học. Đặc biệt, việc nhuộm màu cho các giáo cụ, cũng như các vật liệu cho các dự án cũng nên sử dụng các màu organic, an toàn cho bé.

Trang trí lớp học
Trang trí lớp học

3. Trang trí không gian học tập bằng sản phẩm sáng tạo của thầy trò

Rất nhiều các dự án độc đáo có mặt trong các lớp giáo dục Reggio Emilia. Các sản phẩm sáng tạo, hình thức ngộ nghĩnh được ra đời. Đây chính là những vật liệu tuyệt vời để trưng bày và trang trí lớp học. Khi nhìn vào những thành quả đó, trẻ sẽ có thêm động lực để tiếp tục học hỏi, tìm tòi, khám phá. Đây cũng là một cách dạy con thông minh để con có động lực thực hiện những dự án tiếp theo. Đặc biệt, với không gian tràn đầy những sản phẩm do chính bản thân mình tạo ra sẽ làm tăng trí tưởng tượng. Cho bé cảm giác mới lạ, không bị nhàm chán mỗi khi tới trường hay khi học bài.

Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia
Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

4. Xây dựng không gian thông minh để trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia rất đa dạng và khác biệt nên không gian học tập cũng được thiết kế một cách thông minh để đáp ứng được yêu cầu này. Một gợi ý để xây dựng lớp học với không gian thông minh là tích hợp xây dựng không gian mở, trường mầm non với các khu chức năng. Điều này với mục đích phục vụ đa dạng nhu cầu học tập, sáng tạo của bé. Với không gian học tập thông minh thì trẻ sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm tốt hơn.

Lớp học tích hợp không gian mở
Lớp học tích hợp không gian mở

Trên đây là 4 nguyên tắc vàng khi trang trí lớp họ theo phương pháp Reggio Emilia. Hy vọng rằng những nguyên tắc này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng một lớp học thông minh, phù hợp cho sự phát triển toàn diện của bé.

|     Bạn có thể tham khảo: