Các phương pháp hiệu quả giáo dục trẻ tiết kiệm nước

Có nhiều ba mẹ vẫn đang lo lắng không biết nên dạy con tiết kiệm nước như thế nào? Thực tế, việc giáo dục trẻ tiết kiệm nước không quá khó như nhiều người nghĩ. Dưới đây là các phương pháp dành cho ba mẹ tham khảo.

1. Giải thích cho trẻ hiểu về vai trò của nước

Bước đầu tiên khi bắt đầu việc giáo dục trẻ tiết kiệm nước là giải thích cho các bé hiểu về những vai trò của nước. Cha mẹ cần cho con thấy nước quan trọng như thế nào đối với con người, cây cối và các loài động vật khác bằng những dẫn chứng cụ thể.

Tầm quan trọng của nguồn nước
Tầm quan trọng của nguồn nước

Ba mẹ hãy lấy dẫn chứng cho bé bằng những nội dung cụ thể. Ví dụ: con người có thể nhịn ăn một tuần nhưng không thể nhịn uống nước trong vòng 3-5 ngày. Hay trong cơ thể con người có 70% là nước, nước trong cơ thể chúng ta chính là dòng máu đỏ đang chảy bên trong mỗi con người. Nếu không có dòng máu này liệu con người có sống được không?

Không chỉ giải thích cho bé vai trò của nước đối với con người mà ba mẹ còn đưa bé ra ngoài tự nhiên và chỉ cho bé thấy vai trò của nước đối với động thực vật cũng quan trọng như thế nào… Nếu không có nước tất cả động thực vật và con người sẽ chết đi… Ba mẹ nên nhấn mạnh nước là nguồn tài nguyên có hạn. Vì vậy cần phải được bảo tồn và quý trọng nguồn nước quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng.

2. Trở thành tấm gương tiết kiệm nước – Giáo dục trẻ tiết kiệm nước

Một trong những cách dạy con thông minh nhất đó chính là việc ba mẹ trở thành tấm gương để trẻ học tập và làm theo. Khi ở nhà, ba mẹ chỉ cần làm những hành động cho bé thấy tiết kiệm nước trong gia đình là như thế nào và hướng dẫn bé làm theo.

a. Tắt vòi nước khi không sử dụng:

Ba mẹ hãy mở vòi nước và để cho nước chảy vào trong chậu đến khi nước tràn ra ngoài, chảy đi. Sau đó giải thích cho con hiểu nếu không tắt vòi nước đi mà cứ để nước chảy liên tục như vậy sẽ rất lãng phí. Nước này con có thể làm được rất nhiều việc như lau nhà, giặt quần áo, rửa bát,… thay vì con để nó chảy đi mà không làm gì. Khi thấy hành động này mang ý nghĩa khác biệt như thế nào, con sẽ bắt đầu hình thành ý thức tắt vòi nước khi không sử dụng.

b. Đóng vòi nước thật chặt – Giáo dục trẻ tiết kiệm nước

Sau khi bé sử dụng xong vòi nước, ba mẹ nên dạy bé cách đóng vòi nước sao cho thật chặt để nước không bị rò rỉ ra ngoài. Ba mẹ hãy cùng với bé kiểm tra lại các vòi nước trong nhà trước khi đi ngủ, trước khi ra ngoài để đảm bảo chúng sẽ được khóa chặt, tránh lãng phí.

Khóa vòi nước khi không sử dụng
Khóa vòi nước khi không sử dụng

c. Đừng nhấn xả bồn cầu quá nhiều:

Các bé thường cảm thấy thích thú với việc nghịch và xả nước trong bồn cầu nhưng điều này sẽ gây lãng phí lượng nước không cần thiết. Vì thế ba mẹ dạy bé chỉ xả thêm nước khi cần thiết.

d. Dự trữ nước:

Dạy bé biết cách dự trữ nước không hề khó. Ba mẹ bạn hãy bảo bé lấy chiếc xô nhỏ và để ngoài hiên khi trời đang mưa. Nước đó sẽ sử dụng vào việc tưới cây, rửa xe,…

>>> Xem thêm: Bí quyết dạy trẻ thông minh từ sớm

3. Cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời

Nước nằm ở xung quanh chúng ta, là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá nhưng không vô tận. Chính vì điều đó, ba mẹ hãy dành thời gian dẫn con đi dã ngoại ở những vùng có sông suối, ao hồ,… Sau đó chỉ cho con thấy những nơi có nước là những nơi có nhiều loài động thực vật phát triển tươi tốt. Tạo ra cho bé sự gần gũi với thiên nhiên, với nước để từ đó tạo ra sự cho bé sự yêu thích và trân trọng đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

Giáo dục trẻ tiết kiệm nước
Giáo dục trẻ tiết kiệm nước

Ngoài ra, ba mẹ cho bé được tham gia vào quá trình trồng trọt và nuôi dưỡng các cây con để bé biết rằng những lợi ích của nước đối với cây cối như thế nào. Nếu như bé quên tưới cây thì cây hoặc tưới quá nhiều thì cây sẽ bị làm sao,…

4. Dạy bé cách tái sử dụng nước

Trong quá trình giáo dục trẻ tiết kiệm nước, ba mẹ cần hướng dẫn bé cách tái sử dụng nước như thế nào.

Ví dụ: như với nước vo gạo, nước rửa rau ba mẹ hướng dẫn bé đổ vào một cái xô to để dùng tới cây. Với nước giặt quần áo, khi xả quần áo lần cuối, hãy giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà hoặc rửa xe… Mỗi lần như vậy, ba mẹ nên giải thích cho bé vì sao tái sử dụng nước lại rất quan trọng để bé hiểu được và sẽ không bao giờ làm lãng phí nước.

Trên đây là những phương pháp giáo dục trẻ tiết kiệm nước mà ba mẹ có thể tham khảo. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ sẽ giúp bé hiểu hơn về sự quan trọng của nước đối với đời sống. Từ đó hình thành ý thức tự giác tiết kiệm nước ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

|   Xem thêm: