Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả | Bố mẹ nên biết

Khoảng thời 9 tháng tuổi là đang giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về cả khả năng vận động và nhận thức. Nếu bố mẹ có dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả, trẻ sẽ có nền tảng vững chắc cho công việc học tập về sau. Vì vậy, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách để dạy trẻ trong giai đoạn 9 tháng tuổi.

Bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ bò khá tốt và có thể tự khám phá được thế giới xung quanh. Đặc biệt, nếu có sự hỗ trợ từ phía bố mẹ, trẻ sẽ còn phát huy được nhiều tiềm năng hơn nữa. Dưới đây là một số cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả
Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả

 Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh phát triển toàn diện

Thông thường, ở giai đoạn 9 tháng, trẻ sẽ có xu hướng tập nói nhiều hơn. Có những lúc bố mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ vì giọng trẻ bỗng cao vút và ồn ào hơn bình thường. Vì vậy, để giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, bố mẹ hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn, kể những câu chuyện hay hoặc hát cho trẻ nghe. Dần dần, mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ với sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ đó.

 Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh phát triển toàn diện
 Cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh phát triển toàn diện

Phát triển kỹ năng vận động

Giai đoạn 9 tháng tuổi là thời điểm các bố mẹ chứng kiến sự phát triển vượt bậc về khả năng vận động của trẻ. Nên việc dạy trẻ thông minh sớm ngay từ giai đoạn này dựa trên khả năng vận động là một lợi thế.

Em bé 9 tháng tuổi tập đi.
Em bé 9 tháng tuổi tập đi.

Vì trẻ rất tò mò và ưa thích khám phá nên sẽ hiếm khi bố mẹ thấy trẻ ở yên một chỗ. Để bảo vệ trẻ, bố mẹ cần chú ý khoảng cách an toàn cho trẻ, không nên để những đồ vật có khả năng gây sát thương trong phạm vi chơi của trẻ. Ngoài ra, dù làm gì, bố mẹ cũng cần đặt trẻ trong tầm mắt của mình để kịp thời xử lý khi trường hợp không may xảy ra.

Phát triển khả năng biểu hiện cảm xúc

Khả năng biểu hiện cảm xúc trẻ trong giai đoạn này cũng phát triển một cách vượt bậc. Trẻ biết thể hiện sự yêu, ghét rất rõ ràng. Vì trẻ cũng đã nhớ mặt được những ai là người thân quen trong nhà nên trẻ cũng sẽ bám lấy bố mẹ nhiều hơn, muốn ở bên cạnh bố mẹ cả ngày. Trẻ dễ dàng sợ hãi khi nhìn thấy người lại nên bố mẹ cũng cần lưu ý để đảm bảo trẻ không cảm thấy quá khó chịu khi đến những môi trường mới nhé.

Phát triển khả năng nhận thức

Sự phát triển nhận thức của trẻ 9 tháng tuổi thay đổi theo từng ngày. Trẻ sẽ tập trung vào những trò chơi người lớn đưa ra và thích ném mọi thứ có trong tầm tay. Mỗi khi đồ vật di chuyển hay biến mất, trẻ cũng biết và nhìn theo.

Phát triển khả năng nhận thức
Phát triển khả năng nhận thức

Bên cạnh đó, trẻ có thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia một cách linh hoạt hay đưa đồ chơi vào miệng dễ dàng. Đây đều là những biểu hiện cho thấy khả năng nhận thức của trẻ đang rất phát triển. Để đảm bảo một môi trường cho trẻ phát triển nhận thức, bố mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi an toàn với trẻ

Hi vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn cách dạy trẻ 9 tháng tuổi thông minh hiệu quả. Để con phát triển một cách tốt nhất thì bố mẹ nên tìm hiểu thêm nhiều phương pháp dạy con thông minh khác nhau.

Tham khảo bài viết: