Cách dạy trẻ thông minh của người Nhật các ba mẹ Nên Biết

Hiện nay, cách dạy trẻ thông minh của người Nhật được khá nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để giáo dục cho con của mình. Tuy nhiên, cách dạy trẻ thông minh này có phù hợp với người Việt không ? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé !

Để biết cách dạy trẻ thông minh của người Nhật có phù hợp với bé nhà bạn không ? Hãy cùng theo dõi nội dung của phương pháp dạy trẻ thông minh sớm này nhé !

Cách dạy trẻ thông minh của người Nhật các ba mẹ Nên Biết
Cách dạy trẻ thông minh của người Nhật các ba mẹ Nên Biết

Không quy chụp, áp đặt cho bé 

Đặc biệt, người Nhật dạy con ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Dạy chữ từ sớm 

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Người Nhật hiểu rằng dạy chữ cho trẻ càng sớm thì hiệu quả càng cao.
Người Nhật hiểu rằng dạy chữ cho trẻ càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Bên cạnh việc cho bé luyện chữ, giai đoạn từ  3 tới 6 tuổi các mẹ người Nhật còn cho bé học ngoại ngữ. Bởi giai đoạn này trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Càng bắt đầu học ngoại ngữ sớm khả năng ngôn ngữ của trẻ càng tốt. Hãy để ngoại ngữ quen thuộc với bé như chính tiếng mẹ đẻ. Từ 10 tuổi trở ra trẻ vẫn có thể học ngoại ngữ nhưng lúc đó chỉ mang tính chất phản sinh lý, trẻ khó có thể giỏi được.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Trên đây, là một vài nét tiêu biểu trong cách dạy trẻ thông minh của người Nhật chúng tôi muốn chia sẻ với các mẹ. Để có cho con mình một cách giáo dục con hiệu quả các mẹ đừng ngần ngại bỏ ra một chút thời gian theo dõi các bài viết của chúng tôi.

Tham khảo bài viết: