Cách giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định

Nhặt rác và bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm rất đơn giản, mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Hành động này vừa giúp giữ gìn mỹ quan, vừa bảo vệ sức khoẻ của con người. Giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định không hề khó khăn và cũng không tốn quá nhiều thời gian của bố mẹ. Việc làm này có thể giúp trẻ hình thành thói quen bỏ rác đúng chỗ, có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

1. Giải thích cho trẻ về hành động vứt rác bừa bãi

Để giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định thì cha mẹ cần làm gương cho bé. Đầu tiên bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rõ về hành động vứt rác bừa bãi. Nếu trẻ không hiểu vứt rác bừa bãi là gì thì sẽ không thể hành động đúng. Bố mẹ có thể lấy một ví dụ cụ thể về hành động vứt rác bừa bãi. Khi được tận mắt chứng kiến, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về hành động này. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lớn. Nếu một đứa trẻ thường xuyên thấy bố mẹ của mình xả rác bừa bãi, chúng có thể học và hành động theo.

Dạy trẻ vứt rác đúng chỗ
Dạy trẻ vứt rác đúng chỗ

2. Đọc sách về việc bỏ rác đúng nơi quy định cho trẻ

Văn học là một trong những cách thức hữu hiệu trong việc dạy trẻ nhỏ các chủ đề mới. Ví dụ khi thảo luận các vấn đề như vứt rác bừa bãi, câu chuyện bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn môi trường sống luôn sạch sẽ. Bố mẹ có thể đọc cho trẻ nghe những câu chuyện liên quan đến vấn đề này.

Trẻ vứt rác đúng nơi quy định
Trẻ vứt rác đúng nơi quy định

Chắc hẳn sau khi nghe câu chuyện này, trẻ sẽ có những câu hỏi xung quanh vấn đề rác thải như: Vì sao vứt rác bừa bãi lại xấu? Làm cách nào để ngăn chặn việc làm này?… Đây là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ thảo luận cùng con, có thể hiểu hơn về cảm nhận của trẻ trước mọi vấn đề.

>> Tham khảo: Phương pháp giáo dục Shichida

3. Cho trẻ đi dã ngoại để thêm kỹ năng sống – Giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định

Đây là cách thức để giúp trẻ đánh giá cao hơn về kỹ năng sống bỏ rác đúng nơi quy định. Trước khi đi, bố mẹ hãy ghi danh sách những thức cần dùng (bao gồm một túi đựng rác). Khi đến điểm dã ngoại, bố mẹ có thể dành một chút thời gian để nhìn mọi thứ xung quanh và xác định khu vực gần thùng rác. Sau đó nhắc nhở con cần dọn dẹp sạch sẽ và bỏ rác vào thùng rác sau khi ăn uống, vui chơi.

4. Hướng dẫn trẻ phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định

Rác thải sinh hoạt là thứ thải ra hàng ngày của con người. Vứt rác không đúng nơi quy định ngoài gây ô nhiễm môi trường thì còn làm mất mỹ quan. Để hướng dẫn trẻ cách phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định, bố mẹ cần thực hiện điều này thường xuyên và chia sẻ với trẻ nhỏ để con dần dần thích nghi.

Phân loại rác
Phân loại rác

Lưu ý:

Khi bắt đầu một thói quen mới nào đó, trẻ cần có một thời gian nhất định. Nhất là việc hình thành ý thức không vứt rác bừa bãi. Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi và nhắc nhở trẻ em về vấn đề này. Hãy khen ngợi và có phần thưởng nếu trẻ đã hoàn thành tốt công việc.

Trên đây là phương pháp giáo dục trẻ bỏ rác đúng nơi quy định. Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ để có thể có cách dạy con thông minh phù hợp nhất nhé.

|   Tham khảo thêm: