Cẩm nang giáo dục trẻ cấp 2 dành cho phụ huynh

Cấp 2 là giai đoạn có nhiều thay đổi ở trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn đầu của quá trình dậy thì. Ở giai đoạn này, các em sẽ có những thay đổi lớn, cả về tâm và sinh lý. Vì vậy, cha mẹ cần có phương pháp giáo dục đúng cách để trẻ phát triển tốt nhất.

1. Những thay đổi ở trẻ trong giai đoạn này

Để có phương pháp giáo dục trẻ cấp 2 đúng cách, cha mẹ cần hiểu rõ về những thay đổi của con trong giai đoạn này. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu có sự thay đổi về tâm sinh lý. Về mặt tâm lý, trẻ bắt đầu phát triển cảm xúc và bắt đầu giữ khoảng cách với bố mẹ. Trẻ không muốn bố mẹ can thiệp sâu vào sở thích cá nhân của mình. Các em cũng bắt đầu để ý đến ngoại hình. Có thần tượng riêng và bắt đầu có cảm xúc giới tính. Về mặt sinh lý, cơ thể các em bắt đầu có những sự thay đổi rõ rệt về ngoại hình. Các bộ phận cơ thể bắt đầu phát triển và hoàn thiện chức năng. Nhiều em học sinh ở cuối cấp 2 đã có chiều cao và sự phát triển vượt trội.

Trẻ cấp 2
Trẻ cấp 2

Ở lứa tuổi cấp 2 các em cũng bắt đầu có quan điểm cụ thể về cuộc sống, biết đánh giá đúng sai. Các em cũng dần đặt ra câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống và lý do mình tồn tại trong cuộc sống.

2. Những điều cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục trẻ cấp 2

Do có quá nhiều sự thay đổi, nhiều em lâm vào tình trạng khủng hoảng. Các em không biết nên lắng nghe lời khuyên hay tìm chỗ dựa tinh thần ở đâu. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ cần luôn ân cần, quan tâm đến trẻ. Cha mẹ nên tâm sự và trở thành người bạn tốt của con. Đây chính là phương pháp dạy con thông minh được nhiều chuyên gia tâm lý đề cập.

Giáo dục trẻ cấp 2
Giáo dục trẻ cấp 2

Một vài lời khuyên hữu ích mà cha mẹ có thể tham khảo:

  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động mang tính tập thể, cộng đồng. Tại các hoạt động như vậy, các em được hòa mình vào các hoạt động với bạn bè cùng lứa tuổi. Từ đó giảm thiểu tâm lý sống khép kín và rời bỏ được tư tưởng không có ai hiểu mình.
  • Tôn trọng không gian riêng của con. Ở lứa tuổi này, bạn không nên vào phòng trẻ mà không gõ cửa. Trẻ muốn có không gian riêng để tự do thể hiện phong cách và cá tính của mình.
  • Đứng trước những vấn đề trẻ gặp phải, tốt nhất hãy đưa ra các câu trả lời mang cảm xúc thay vì lý trí. Hãy hiểu trẻ nhiều hơn và lắng nghe để hiểu được ý kiến các em.
Trẻ ở độ tuổi dậy thì
Trẻ ở độ tuổi dậy thì
  • Không bao giờ được khiến con thất vọng về bản thân. Hãy tập trung vào những tiềm năng của con. Bạn hãy cố để xác định tiềm năng của trẻ
  • Hãy thực tế khi đặt kỳ vọng vào con. Nếu đặt kỳ vọng cao quá sẽ khiến con bị áp lực và dễ trở nên stress.
  • Bố mẹ, thầy cô phải là tấm gương cho con. Đặc biệt không được tranh cãi trước mặt con. Điều này thực sự quan trọng khi giáo dục trẻ tuổi dậy thì. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của trẻ. Những trẻ ở trong gia đình bố mẹ thường xuyên bất hòa thường có tính nết cáu bẳn, ưa bạo lực và rất khó bảo.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi giáo dục trẻ cấp 2. Chúc bạn có thể tìm ra phương pháp giáo dục đúng cách để con phát triển tốt nhất nhé.

|    Tham khảo thêm: