Chia sẻ với các mẹ phương pháp Montessori có tốt không?

Đối với mỗi bà mẹ có lẽ việc tìm một phương pháp giáo dục phù hợp luôn là vấn đề quan trọng. Hiện nay, phương pháp giáo dục Montessori được khá nhiều bà mẹ huynh truyền tai nhau là phương pháp hiệu quả dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lạ lẫm và băn khoăn có nên cho bé học theo phương pháp Montessori có tốt không ?

Trước khi, giúp bạn tìm hiểu phương pháp Montessori có tốt không ? Chúng tôi sẽ giúp các mẹ hiểu thế nào là phương pháp giáo dục Montessori.

Chia sẻ với các mẹ phương pháp Montessori có tốt không ?
Chia sẻ với các mẹ phương pháp Montessori có tốt không ?

Phương pháp giáo dục Montessori là gì ?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm dành cho trẻ em thuộc lứa tuổi mầm non, dưới cách tiếp thu kiến thức thông qua các giác quan. Hiện nay trên thế giới đã ứng dụng rộng rãi phương pháp này tại các trường ở Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand….

Nhưng thực tế đã chỉ ra phương pháp này cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Xin mời quý phụ huynh theo dõi thông tin dưới đây để tìm được cho mình câu trả lời “phương pháp Montessori có tốt không ?

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của phương pháp Montessori, khiến các mẹ quyết định cho con chọn theo học phương pháp này.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori
Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Dạy cho bé học cách tự lập

Montessori khuyến khích giáo viên và cả các bậc phụ huynh tạo cơ hội cho trẻ được làm mọi thứ trong khả năng, đồng thời cũng giao trách nhiệm cho các cô bé cậu bé giữ gìn lớp học, không gian sống xung quanh luôn sạch sẽ và gọn gàng như vốn có.

Dạy bé sự tập trung

Khi áp dụng Montessori để dạy trẻ thông minh sớm, quý phụ huynh sẽ thấy các trò chơi và dụng cụ không chỉ là trò chơi đơn thuần, chúng đều là vui chơi có mục đích và đều rèn sự tập trung cao độ.

Chia sẻ với các mẹ phương pháp Montessori có tốt không ?
Chia sẻ với các mẹ phương pháp Montessori có tốt không ?

Trẻ phát triển não toàn diện

Khi chơi theo phương pháp Montessori trẻ phải dùng cả 5 giác quan của mình với sự thích thú, khám phá theo cách tự nhiên. Tất cả những kích thích trong quá trình học tập vui chơi đều tác động lên bán cầu não phải của trẻ.

Trong giai đoạn “vàng” của đại não, hai não phải được kích thích đều thì trẻ mới phát triển toàn diện được. Những bài học của Montessori có nhiều bài áp dụng phương pháp thử và sai. Trẻ nhìn bố mẹ làm một lần rồi tự làm, sai sẽ thử cách khác, làm tới khi nào đúng thì thôi. Giáo viên hay bố mẹ chỉ đóng vai trò gợi ý, không làm thay cho trẻ, cũng như không cầm tay chỉ việc. Qua những lần thử và sau đó, trẻ tự rút ra được kinh nghiệm, quy luật của trò chơi, bản chất của vấn đề, từ đó phát triển não trái của trẻ.

Trẻ hiểu bản chất vấn đề chứ không học vẹt

Toán học trong Montessori là một bộ môn rất được chú trọng. Trẻ sẽ được làm quen dần với các khái niệm từ số đếm đến số học từ giáo cụ. Trẻ sẽ được học toán một cách tự nhiên, tự khám phá nên khơi gợi được sự thích thú và say mê trong trẻ.

Rèn tính cách đi cùng học kiến thức

Cách cư xử là một vấn đề được rèn luyện nhiều trong Montessori. Ngoài tính tự lập và tập trung, trẻ sẽ học được tính ngăn nắp, kiên nhẫn, quy chuẩn và kiềm chế.

Rèn tính cách đi cùng học kiến thức
Rèn tính cách đi cùng học kiến thức

Bộ trò chơi phát triển năng lực cơ bản trong cuộc sống

Montessori phát triển bộ giáo cụ để phát triển năm khả năng của bé: giác quan, kỹ năng cuộc sống, ngôn ngữ, toán, địa lý và văn hóa. Bộ giáo cụ này bao gồm 134 trò chơi khác nhau dành cho trẻ. Các trò chơi này được thiết kế để trẻ tự chơi và tự kiểm chứng kết quả công việc của mình đúng hay sai. Giáo viên cũng sẽ được đào tạo đạt tiêu chuẩn giảng dạy phương pháp Montessori nhằm hiểu rõ ý nghĩa của mỗi trò chơi, quy trình và cách giải thích cho trẻ một cách dễ hiểu nhất.

Nhược điểm 

Dưới đây là một vài quan điểm nhận xét về nhược điểm mà phương pháp giáo dục Montessori còn mắc phải. Mong mọi người xem tham khảo và tìm hiểu sâu hơn để có được cái nhìn tổng quan hơn cho bản thân.

Không chú trọng vào trí tưởng tượng

Bà Maria Montessori – nhà giáo sáng lập ra phương pháp này cho rằng tưởng tượng chỉ làm trẻ xa rời thực tế. Do vậy, các bài học của Montessori đều chơi qua giáo cụ, nên trẻ ít phát huy được trí tưởng tượng của bản thân hơn.

Không đề cao sự tương tác cá nhân

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được vui chơi cùng với các bạn đồng trang lứa, nhưng các bài tập Montessori thường chú trọng vào cá nhân trẻ mà ít có yếu tố tương tác trong cùng một nhóm trẻ với nhau. Điều này cần được khắc phục hoặc các trường mầm non áp dụng phương pháp này cần thay đổi một chút trong quá trình giảng dạy cho các bé.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “phương pháp Montessori có tốt không ?”, cũng như tìm được phương pháp giáo dục con phù hợp nhất.

Tham khảo bài viết: