Có nên cho bé học phương pháp giáo dục steiner hay không ?

Phương pháp giáo dục steiner đang là cách dạy con sớm được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Steiner hiện là một trong những phương pháp giáo dục trẻ sớm phổ biến tại Việt Nam.

Bên cạnh các phương pháp dạy con thông minh phổ biến như: Montessori, Glenn Doman, phương pháp giáo dục Steiner cũng đang được rất nhiều bố mẹ tìm hiểu. Vậy phương pháp dạy con thông minh sớm này có những đặc trưng gì?
Có nên cho bé học phương pháp giáo dục steiner hay không ?
Có nên cho bé học phương pháp giáo dục steiner hay không ?

Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Phương pháp Steiner hay còn được gọi là Waldorf là một trong những phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới và đang dần phát triển tại Việt Nam. Phương pháp này được phát triển bởi Rudolf Steiner Joseph Lorenz, một nhà triết học, tư tưởng xã hội, kiến trúc sư người áo.
Có nên cho bé học phương pháp giáo dục steiner hay không ?
Phương pháp giáo dục Steiner là gì?
Triết lý của Steiner cho rằng trong những năm đầu đời, trẻ có thể học tập và tiếp thu kiến thức tốt nhất khi được ở trong môi trường mà trẻ có thể khám phá thông qua những hoạt động thực tiễn vô thức. Những hoạt động này tập trung vào trải nghiệm của chính bản thân trẻ, cho phép trẻ học thông qua ví dụ và các trò chơi tưởng tượng. Mục tiêu chung của giáo dục là tạo ra những em bé có cảm giác tốt đẹp với thế giới xung quanh.

Đặc trưng của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Steiner

Một môi trường giáo dục áp dụng phương pháp giáo dục Steiner sẽ cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

Trẻ được chơi hoàn toàn

Theo Steiner, công việc chính của trẻ nhỏ trong 7 năm đầu đời là thích nghi và phát triển cơ thể, tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như khai phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Chính vì thế, Steiner tập trung vào các hoạt động vui chơi, phát triển trí tưởng tượng, hòa mình vào tự nhiên thay vì tiếp thu tri thức học thuật. Việc học chữ hay các kiến thức khác sẽ phải trì hoãn đến khi trẻ 7 tuổi nên có khi trẻ lên đến lớp 3 mới biết đọc.
Trẻ được chơi hoàn toàn
Trẻ được chơi hoàn toàn
Bên cạnh đó, Steiner cũng kêu gọi người lớn tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các thiết bị số như tivi, điện thoại, iPad trong quá trình nuôi dạy trẻ trong 7 năm đầu vì không có lợi cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Có nhiều hoạt động lặp lại

Hoạt động ở các trường mầm non áp dụng Steiner thường bao gồm các hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày như chơi tự do, các môn nghệ thuật như: vẽ, làm mẫu, vui chơi ngoài chơi, các hoạt động thực hành như nấu nướng, dọn dẹp, làm vườn với nhiều hình thức đa dạng. Việc lặp đi lặp lại hằng ngày giúp trẻ có thể dự đoán được điều gì sắp xảy ra.

Giáo viên là người hướng dẫn, làm gương

Trong lớp học của Steiner, trẻ sẽ được học hỏi thông qua việc quan sát giáo viên làm. Với những trường lựa chọn phương pháp giáo dục này, trường học được coi là như là ngôi nhà của các em học sinh nên giáo viên cũng sẽ thực hiện các công việc như bố mẹ đó là: đọc truyện, khâu vá hay nấu nước.
Bản thân trẻ cũng sẽ học được cách làm những hoạt động đó thông qua việc nhìn theo giáo viên. Người thầy, người cô trong Steiner chính tấm gương cho trẻ noi theo nên giáo viên phải luôn bình tĩnh, xử lý mọi việc thấu mọi việc trên thực tế và suy nghĩ một cách nhẹ nhàng.

Đồ chơi khuyến khích sáng tạo

Khác với phương pháp Montessori và Glenn Doman với những học cụ được thiết kế sẵn để phát triển một số tư duy cụ thể của trẻ. Đồ chơi của Steiner thường khá đơn giản, tự nhiên với mục tiêu giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng. Đồ chơi trong các trường mầm non ứng dụng Steiner thường không có hình thù cụ thể.

Đồ chơi của Steiner tập trung phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ.
Đồ chơi của Steiner tập trung phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ.
Hi vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục steiner. Hãy kiên trì đồng hành cùng bé trong chặng đường phát triển của bé nhé !