Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả với phương pháp Montessori

Giai đoạn từ 0- 6 tuổi được đánh giá là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển về trí tuệ của bé. Vì vậy, ba mẹ cần ý thức việc dạy con ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi. Vậy đâu là phương pháp dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả ?

Nếu bé nhà bạn đang ở giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi thì bạn có thể tham khảo phương pháp Montessori. Để dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh diễn ra một cách hiệu quả thì các mẹ cần kích thích phát triển 5 giác quan cho bé.

 

Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả với phương pháp Montessori
Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả với phương pháp Montessori

Phát triển thị giác cho trẻ

Không giống với cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh là dạy bé phát triển toàn diện nói đi với thực hành. Bé ở giai đoạn 3 tháng tuổi còn khá nhỏ bởi vậy trẻ nhận biết thế giới xung quanh chủ yếu nhờ màu sắc. Tuỳ vào mỗi giai đoạn mà khả năng nhận biết sẽ khác nhau:

Phát triển thị giác cho trẻ
Phát triển thị giác cho trẻ

Trẻ dưới 1 tháng tuổi

Mẹ nên cho trẻ quan sát những vật có màu đen hay trắng và kẻ sọc, liên tiếp trong một tuần đầu. Lúc này khả năng tập trung của trẻ mới bắt đầu từ 5 sau đó tăng dần lên từ 60 giây – 90 giây. Luyện cho bé có khả năng tập trung cao chính là nền tảng của việc học cho trẻ sau này.

Trẻ dưới 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, hệ thần kinh của bé chưa phát triển đầy đủ, trẻ chưa thể tự phân biệt được các đồ vật có màu sắc xanh đỏ. Nếu trẻ đã chán chơi các đồ chơi có sọc , thì các mẹ nên thử cho các bé chơi các đồ chơi có sọc nhỏ hơn. Còn nếu trẻ không quan tâm đến chúng, các mẹ không cho trẻ chơi các đồ chơi có sọc trong một thời gian trẻ thế nào.
Khi dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh bạn có thể đặt bảng chữ cái gần giường bé. Điều này, sẽ giúp bé dần  quen với mặt chữ. Khi chọn bảng chữ cái mẹ nên chọn các bảng chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng.

Phát triển thính giác cho trẻ

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp giáo dục Montessori khi dạy trẻ thông minh trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi. Vậy nên hãy bật cho trẻ nghe các bản nhạc cha mẹ chọn mỗi ngày. Mỗi lần nghe nên là khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày. Khi nghe không nên cho trẻ nghe với âm lượng quá lớn tránh ảnh hưởng đến màng nhĩ của trẻ.

 

Phát triển thính giác cho trẻ
Phát triển thính giác cho trẻ

Điều quan trọng hơn nữa là bố mẹ nên tranh thủ nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi. Từ đó, thính giác của bé sẽ được kích thích phát triển.

Phát triển xúc giác cho trẻ

Bài học đầu tiên trong quá trình phát triển xúc giác cho trẻ nằm ở việc bú sữa mẹ. Ở lần đầu tiên trẻ thường không xác định được vị trí của vú mẹ và rất khó để đưa đúng miệng vào vú mẹ một cách chính xác. Nhưng dần dần các em bé có thể tự điều chỉnh được. Các mẹ nên cho trẻ chạm núm vú của mình vào các vị trí trên khuôn mặt bé như môi, miệng, … trẻ sẽ biết được cảm giác khi liếm và cắn những thứ này.

 

Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả với phương pháp Montessori
Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh hiệu quả với phương pháp Montessori

Trẻ sinh ra đã có phản xạ nắm lấy mọi thứ ngay lập tức, để phản xạ này không bị mất đi, mẹ hãy giúp bé thực hành phản xạ thường xuyên.

Phát triển vị giác cho trẻ

Khi mới sinh ra, bé đã có thể phản ứng với các mùi vị. Chẳng hạn, khi một vị ngọt, bé sẽ tỏ vẻ thích thú, nếu gặp vị chua bé sẽ nhăn mặt, thè lưỡi và quay đi…

Để giúp trẻ phát triển vị giác và cảm nhận được các mùi vị khác nhau, bạn cho bé ăn nhiều thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng, thức ăn làm từ nhiều thành phần khác nhau như rau, trái cây, thịt gia cầm, hải sản… đa dạng. Đây là cách rất tốt để kích hoạt vị giác cho trẻ nhỏ.

Phát triển khứu giác cho trẻ

Hãy để bé tiếp xúc với mùi thơm của hương hoa, khi tiếp xúc với mùi thơm ấy trẻ sẽ có xu hướng quay về phía có mùi thơm. Trẻ càng tiếp xúc với nhiều mùi hương thì khứu giác của bé sẽ phát triển tốt hơn.

Để bé có một trí thông minh toàn diện, bạn nên kiên nhẫn với bé nhé . Để biết thêm nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ, bạn có thể tham khảo thêm tại daytrethongminh.com

Tham khảo bài viết: