Dạy trẻ theo phương pháp Steam có tốt hay không ?

Dạy trẻ theo phương pháp Steam  là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại khá phổ biến trên thế giới. Hiện nay, phương pháp này ngày càng được nhiều trường mầm non áp dụng hơn. Hôm nay,  chúng tôi sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

STEAM là viết tắt của 5 từ Science, Technology, Engineering, Art, Math, tức Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học. Đây là phương pháp giáo dục cung cấp cho học sinh kiến thức toàn diện về 5 lĩnh vực nói trên và lồng ghép nhiều kỹ năng thực tế cho trẻ.
Phương pháp giáo dục STEAM là gì?
Phương pháp giáo dục STEAM là gì?
STEAM có thể được xem là phiên bản toàn diện hơn của phương pháp STEM (Science, Technology, Engineering, Math). STEM giúp người học tích lũy kiến thức, đồng thời rèn luyện các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, quản lý thời gian… Tuy nhiên, nền kinh tế hiện nay không chỉ đòi hỏi hiểu biết về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học mà còn yêu cầu sự sáng tạo. Do đó, yếu tố Nghệ thuật (Art) đã được đưa vào và hình thành nên phương pháp giáo dục sớm STEAM.

Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp  giáo dục Steam đem lại

Người học sẽ được làm thí nghiệm, tham gia các hoạt động thực tiễn để rút ra kết luận, kinh nghiệm cho môn học, đồng thời có thể ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ, khi học về lý do nước suối lại trong, các em có thể thử tự tay lọc nước bằng những vật liệu tự nhiên như sỏi, đá, cát. Thông qua thí nghiệm này, trẻ sẽ rút ra kết luận về vai trò, tính chất của mỗi thành phần trong nước.
Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp  giáo dục Steam đem lại
Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp  giáo dục Steam đem lại
Ở độ tuổi mầm non, phương pháp dạy con thông minh STEAM lại càng phát huy được tính hiệu quả. Trẻ mầm non không học qua lý thuyết khô khan mà cần được tiếp thu bằng trải nghiệm trực quan. Cách học này sẽ kích thích sự tò mò, hứng thú khám phá nơi trẻ, ngoài ra còn có thể khơi gợi trí tưởng tượng của con. Các giáo viên không chỉ đơn thuần là người giảng dạy, mà còn là người hỗ trợ học sinh về học tập.

Những rào cản của phương pháp STEAM là gì?

Rào cản lớn nhất của phương pháp giáo dục STEAM chính là thiếu nguồn lực. STEAM cần một nguồn lực tài chính và công nghệ mới rất lớn để đào tạo và phổ cập nguồn thông tin cho giáo viên giảng dạy. Không những vậy, hiện nay, nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa kịp thay đổi, vẫn tập trung đánh giá kết quả của học sinh qua các bài kiểm tra thay vì một quá trình.
Những rào cản của phương pháp STEAM là gì?
Những rào cản của phương pháp STEAM là gì?
Chương trình học như vậy cũng khiến trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc phát triển tư duy sáng tạo hay yêu thích học tập. Điều này khiến cho việc dạy trẻ theo phương pháp Steam gặp không ít khó khăn nếu muốn được nhân rộng.
Bản thân nhiều giáo viên đi theo phương pháp truyền thống cũng rất ngại việc thay đổi và tiếp thu những cái mới trong phương pháp giảng dạy. Những rào cản này khiến STEAM tuy rất ưu việt cũng khó có thể phát triển và phổ biến ở thời điểm hiện tại.