Giáo dục trẻ 2 tuổi không khó nếu bạn biết 7 điều này !

Việc định hướng phương giáo dục cho trẻ sớm vô cùng quan trọng. Khi giáo dục trẻ 2 tuổi có rất nhiều thứ phụ huynh cần phải chú ý để có phương pháp nuôi dậy con phù hợp. Dưới đây là tổng hợp những điều quan trọng nhất để nuôi dạy một đứa trẻ phát triển toàn diện.

Giáo dục trẻ 2 tuổi với con số và học đếm

2 tuổi là độ tuổi phù hợp để ba mẹ dạy con đếm những số đơn giản từ 1-10. Tuy nhiên, ở độ tuổi này các bé khá hay quên mặt chữ số. Các mẹ có thể dạy các bé nhận biết qua những hình ảnh thân thuộc xung quanh. Bé cũng có thể tập để nhận biết và xác định những con số và đếm các vật xung quanh mình
Giáo dục trẻ 2 tuổi với con số và học đếm
Giáo dục trẻ 2 tuổi với con số và học đếm
Bạn có thể tập đếm với đếm từng bước khi bé đang đi lên cầu thang, đếm số lượng đồ chơi trong thùng của bé. Các con số ở khắp mọi nơi vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng đang đếm bất cứ khi nào chúng có thể.

Cách dạy con 2 tuổi bằng từ mới

Khi ba mẹ dạy con thông minh sớm, ba mẹ có thể dạy con học những cụm từ ngữ đơn giản. Việc dạy bé từ ngữ từ sớm sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển chắc chắn hơn ở giai đoạn sau. Dưới đây là một số chủ đề thích hợp mà phụ huynh nên lựa chọn dạy cho bé nhà mình.
  • Các bộ phận cơ thể (tay, chân, mắt, mũi)
  • Tên động vật. Hãy dạy tên những loài động vật gần gữi với cuộc sống xung quanh. Cụ thể như: Chó, mèo,..
  • Xe cộ
  • Màu sắc và hình dạng
  • Thời tiết (nắng, mưa, nhiều mây, gió, nóng, lạnh, v.v.)

Đồng hành cùng con đọc sách

Ở các nước giáo dục phát triển như Nhật hay Mỹ, việc dạy con đọc sớm hết sức được chú ý.Tất nhiên là ở giai đoạn này thì trẻ sẽ không đọc được chữ nào nhưng bé có thể phát triển thế giới quan của mình thông qua những hình ảnh, màu sắc, con chữ trên quyển sách.
Đồng hành cùng con đọc sách
Đồng hành cùng con đọc sách
Bạn chỉ cần đảm bảo là bé hiểu cách đọc sách từ bìa trước đến bìa sau và cầm sách đúng cách. Khi bạn đọc cho bé nghe, hãy nhớ sử dụng ngón tay để chỉ theo các từ trên trang để trẻ bắt đầu liên kết các chữ cái với những gì bạn đang nói. Thay vì chỉ vào bức tranh trên sách thì bạn có thể chỉ và đọc từng từ, bé sẽ dần có khái niệm là bạn đang đọc truyện cho bé nghe.

Giáo dục con 2 tuổi cách tự lập

Cách duy nhất một đứa trẻ học được những kỹ năng mới này là tự mình thực hiện nó. Bạn có thể giúp bé hoàn thành nhiệm vụ sau khi bé đã thử làm. Ba mẹ có thể dạy con tự lập thông qua việc dạy con tự ăn uống, dạy con cách dọn dẹp đồ chơi.  Bạn hãy hướng dẫn và làm mẫu cho trẻ xem những kỹ năng này đúng cách, để trẻ không thực hành sai cách.

Dạy con học chữ và âm thanh

Trẻ tầm khoảng 24 tháng bạn đã có khả năng nhận biết tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái và có thể đọc thuộc lòng ABC. Hãy cho trẻ nhìn cả chữ hoa và chữ thường khi học. Hầu hết trẻ em đều được dạy tất cả các chữ cái viết hoa trước tiên, tuy nhiên, các chữ cái viết thường là những chữ cái mà chúng sẽ nhìn thấy thường xuyên hơn khi trẻ đọc hoặc nhìn thấy các từ.
Dạy con học chữ và âm thanh
Dạy con học chữ và âm thanh
Xếp hình giúp cải thiện khả năng phối hợp tay mắt và nhận thức về không gian của bé. Trẻ sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để tạo ra những kiệt tác và sau đó phá hủy tất cả khi hoàn thành để xếp lại từ đầu.

Dạy con cách giữ an toàn

Trẻ 2 tuổi thường có cái nhìn rất đơn giản, không sợ hoặc không hiểu những tình huống nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, ba mẹ nên dậy cho bé những trường dưới đây để có thể giữ an toàn co bé.
  • Không chạy trốn nơi công cộng
  • Không chạy ra bãi đậu xe
  • Người lạ nguy hiểm
  • Thận trọng khi băng qua đường
  • Nắm tay nhau khi ở nơi công cộng hoặc bên ngoài
Hi vong, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được những cách giáo dục trẻ 2 tuổi phù với bé nhà mình. Ngoài ra, mỗi bậc phụ huynh hoàn toàn có thể sáng tạo ra những cách dậy con riêng cho bé nhà mình.