Giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ phụ huynh phải đối mặt với thách thức gì?

Bên cạnh, những đứa trẻ được sinh ra khoẻ mạnh, phá triển bình thường, là những đưa trẻ kém may mắn. Các bé không may sinh ra mắc các bệnh khiếm khuyết về phát triển trí não. Và giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm gần đây.

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ?

Chậm phát triển trí tuệ hay khuyết tật trí tuệ là tình trạng mà trí thông minh của trẻ dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho các sinh hoạt hàng ngày. Những trẻ bị chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học các kỹ năng mới nhưng thường chậm hơn những đứa trẻ cùng tuổi.

Thế nào là chậm phát triển trí tuệ?
Thế nào là chậm phát triển trí tuệ?

Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ chậm phát triển

Đối với những trẻ chậm phát triển, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc điều trị cho con. Ba mẹ cần phải chập nhận thực tế để đông hành hỗ trợ giúp trẻ trong cuộc hành trình đầy gian nan. Hãy tin tưởng rằng trẻ sẽ vượt qua, dù trẻ chậm phát triển nhưng trẻ vẫn có khả năng đạt được những dấu mốc quan trọng của cuộc đời.

Ba  mẹ hãy c hơi với trẻ từ những hoạt động đơn giản nhất, hỗ trợ trẻ vui chơi, sinh hoạt ăn uống, vệ sinh cá nhân…Sau khi trẻ đã thực hiện được, cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ làm quen với những hoạt động phức tạp hơn.

Để tránh việc trẻ khó tiếp thu ngay một lúc, cha mẹ có thể chia nhỏ thành những bước cho trẻ theo kịp dễ tiếp thu.

Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ chậm phát triển
Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục trẻ chậm phát triển

Trong mọi hoạt động, bố mẹ nên lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ nhớ vì trẻ chậm phát triển thường tiếp thu không nhanh như trẻ bình thường. Khi trẻ làm tốt việc gì, bố mẹ đừng quên khen ngợi, khuyến khích trẻ.

Việc gần gũi trò chuyện và chơi cùng trẻ dù không hiểu điều bố mẹ nói nhưng cũng cảm nhận được tình thương từ bố mẹ. Đồng thời, bố mẹ nên đọc truyện cho trẻ, kể chuyện hàng ngày cho trẻ nghe, bày ra những trò chơi và cùng chơi với trẻ, khuyến khích vận động thể chất và trí tuệ…

Tuy nhiên, thực tế không phải ba mẹ nào cũng có đủ thời gian, cũng như kiến thức để giúp con thoát khoải căn bệnh này. Đây là những thách thức mà rất nhiều phụ huynh gặp phải khi giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ hiện nay.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ phải đối mặt với những thách thức gì?

Không chỉ có ba mẹ gặp khó khăn khi giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ mà các con cũng đối mặt với rất nhiều thách thức. Nhưng nhìn chung, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ phải đối diện với các vấn đề sau:

  • Gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp thể hiện mong muốn của bản thân nên cần được giảng dạy và đào tạo đặc biệt
  • Cần có sự hỗ trợ của cha mẹ để giải quyết các vấn đề sinh hoạt cơ bản hàng ngày như tắm rửa, vệ sinh…
  • Trẻ không thể thiết lập được các mối quan hệ cá nhân nên thường cảm thấy cô đơn và bị cô lập
  • Trẻ không thể sống một mình nếu thiếu sự hỗ trợ của cha mẹ và gia đình

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của daytrethongminh.com nhé!

Tham khảo bài viết: