Giáo dục trẻ lớp 1 và những điều quan trọng cần chú ý?

Để giáo dục trẻ lớp 1 có thể thích nghi và làm quen với môi trường mới thì bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để chuẩn bị cho con một tâm thế tự tin khi chuyển sang một môi trường mới, năm đi học đầu tiên.

Bố mẹ cần lưu ý 5 điều quan trọng cần thiết dưới đây:

1.Tạo cho trẻ sự hứng thú và thích được đi học

Điều quan trọng cần giáo dục trẻ lớp 1 là chuẩn bị cho trẻ một tâm lý thích được đi học. Để cho con tự lựa chọn cặp sách, bàn học, hay bút viết… những thứ mà theo sở thích của con. Từ đó con sẽ thích ngồi vào bàn học và đồng thời con sẽ có được ý thức giữ gìn, chăm chút cho góc học tập của mình.

Cho con làm quen sớm với sách vở, đồ dùng học tập cá nhân. Để khi con đến trường sẽ không bị cảm giác xa lạ,con sẽ thích ứng nhanh với môi trường giáo dục mới.

Cho trẻ tập làm quen với cặp sách, bút và đồ dùng học tập cá nhân.
Cho trẻ tập làm quen với cặp sách, bút và đồ dùng học tập cá nhân.

Bố mẹ nên dẫn bé tới trường, lớp mới vài lần trước khi con đi học thực sự trên lớp. Hãy chỉ cho bé thấy những sự khác biệt như thế nào so với lúc học mầm non của bé .

Khi vào năm học mới, bố mẹ cũng cần phải quan tâm đến thời khóa biểu của con, để cùng chuẩn bị sách vở đồ dùng học tập theo đúng môn học mỗi ngày.

Và để có phương pháp dạy con thông minh không thể thiếu đó là điều quan trọng sau mỗi buổi học bố mẹ cần quan tâm hoi han về ngày hôm nay đi học của con như thế nào, hỏi chuyện con về bạn bè, thầy cô, để xem con thích hay không thích gì nhất ở trường để biết cách giúp con hào hứng tới lớp, dần khắc phục những khó khăn.

Quan tâm đến suy nghĩ và tâm lý của trẻ
Quan tâm đến suy nghĩ và tâm lý của trẻ

 

2. Giáo dục trẻ lớp 1 kỹ năng tự phục vụ cho bản thân

Ở trường tiểu học, các giáo viên sẽ không thể hỗ trợ việc này giống như khi các con còn học mẫu giáo. Do đó, phụ huynh phải dành thời gian để rèn luyện thật thành thạo cho con cách ứng phó với các tình huống ở trường như khi các con muốn đi vệ sinh và cách tự đi vệ sinh… Điều quan trọng nhất là giúp bé thích nghi tốt với môi trường, và tăng khả năng tự lập, biết giữ gìn sức khỏe, khi nào cởi áo, mặc áo, và khi nào cần rửa tay…

3. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Trong việc giáo dục trẻ lớp 1 chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho trẻ là vô cùng quan trọng. Vốn ngôn ngữ của trẻ khi đi học lớp 1 phải đảm bảo đủ hai yêu cầu:

Thứ nhất: khi giao tiếp trẻ phải diễn đạt cho người khác hiểu được ý mà  bé muốn truyền đạt tới mọi người.

Thứ hai: phải hiểu được những gì người khác nói và những chủ đề cần phải gần gũi với cuộc sống của trẻ.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt là từ độ tuổi 3 hay 4 đó thời điểm thuận lợi nhất cho việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, bố mẹ nên nói chuyện nhiều với con để con có được một môi trường phát triển ngôn ngữ. Bố mẹ nên thường xuyên đọc truyện cho con, đặc biệt là những truyện tranh có hình vẽ to, đẹp bắt mắt tạo sự hứng thứ cho con.

4. Dạy con biết hòa đồng với các bạn

Khi đi học, con trẻ rất muốn được chơi cùng các bạn bởi tâm lý của các bé khi đó luôn mong muốn những điều tình cảm xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ nên nhắc nhở các bé phải biết vui chơi hòa đồng cùng với các bạn, có thể là chia sẻ đồ chơi, đồ ăn với các bạn để ngay từ khi còn nhỏ các bé luôn được sống trong tập thể, không bị tách biệt.

5. Rèn luyện khả năng tập trung, nề nếp, kỷ luật cho trẻ

Để giáo dục cho trẻ lớp 1 có được khả năng tập trung, nề nếp và kỉ luật bố mẹ cần giao cho con một công việc nào đó mà con yêu thích để con tự làm trong một thời gian khoảng 10-15 phút. Bố mẹ cũng có thể cùng làm để động viên khuyến khích tinh thần để con tập trung chú ý và hoàn thành được tốt nhiệm vụ đó. Điều này cũng có nghĩa con phải có sự nỗ lực ý chí, đặc biệt là phải có tính kiên trì.

Hi vọng, với những chia sẻ về vấn đề giáo dục trẻ lớp 1 chia sẻ trong bài viết này,hy vọng sẽ giúp ích được các bậc phụ huỵnh xác định được đúng phương pháp giáo dục trẻ lớp 1 một cách tốt nhất, phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi.Hoặc các phụ huynh có thể tham khảo cách dạy con trong bộ sách dạy trẻ con thông minh sớm này nhé.

Bạn có thể xem thêm: