Học hỏi cách dạy trẻ thông minh sớm từ người Nhật

Ông bố hay bà mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh và phát triển toàn diện. Bên cạnh khả năng thông minh sẵn có thiên phú thì cũng cần phải rèn luyện cho bé. Và phương pháp dạy con thông minh sớm của người Nhật được nhất nhiều bà mẹ áp dụng. Vậy cách dạy trẻ thông minh sớm của người Nhật có gì đặc biệt.

Phương này đạt hiệu quả nhất đối với các bé từ 0-3 tuổi . Nếu bạn đang trong độ tuổi vàng này thì hãy theo dõi ngay cách dạy trẻ thông minh sớm trong bài viết này.

Học hỏi cách dạy trẻ thông minh sớm từ người Nhật
Học hỏi cách dạy trẻ thông minh sớm từ người Nhật

Phương pháp dạy con thông minh ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi của người Nhật

Ở giai đoạn từ 0-3 tuổi, bé có khả năng ghi nhớ rất tốt. Não bộ của bé ghi nhớ theo dạng chụp lại thông tin. Vì thế, các mẹ cần áp dụng phương pháp dạy con thông minh theo kiểu lặp đi lặp lại giúp não bộ của bé ghi nhớ và chụp lại. Theo thời gian, sự tích lũy thông tin não bộ của bé sẽ biết lý giải một cách thích hợp và logic.

Minh họa cho phương pháp này 

Thông thường trên 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập nói. Có bé tập nói sớm cũng có bé trải qua giai đoạn tập nói muộn hơn. Tuy nhiên, một số bé hầu như không trải qua giai đoạn tập nói thông thường mà chỉ bắt chiếc ê a một vài từ mà thôi. Sau đó đến khoảng 2 tuổi bỗng nhiên các bé có thể nói được liền lúc cả câu dài 4-5 từ.

Học hỏi cách dạy trẻ thông minh sớm từ người Nhật
Học hỏi cách dạy trẻ thông minh sớm từ người Nhật

Đặc biệt câu nói của trẻ lúc này rất logic và thường được dùng đúng lúc, đúng chỗ. Đó chính là nhờ sự tiếp thu ghi nhớ và tự tổng hợp phân tích của não bộ trong giai đoạn tập nói. Chính vì thế, trong giai đoạn này, cách sử dụng ngôn ngữ, từng lời ăn tiếng nói của người lớn có ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ nhỏ.

Cách dạy trẻ thông minh sớm không chỉ nằm ở việc dạy con học nói. Ở giai đoạn này bố mẹ còn cần dạy con tự làm những việc bé có thể thực hiện trong khả năng của mình, giúp bé xây dựng khả năng tự lập sau này.

Xem thêm: Phương dạy bé thông minh

Từ 2 tuổi trở lên, con có thể tự tập làm các công việc phù hợp với sức của mình. Đầu tiên là từ việc tự xúc ăn, tự làm vệ sinh cá nhân, cất đồ khi chơi xong…

Thời kỳ này mẹ đừng quá bảo bọc con mà cho rằng con còn bé. Hãy để bé có thời gian được tự mình hoạt động và trải nghiệm. Cha mẹ nên quan sát và giúp đỡ nếu bé gặp khó khăn mà thôi.

Lưu ý quan trong các phương pháp dạy con thông minh sớm

Dù áp dụng cách dạy trẻ thông minh sớm nào đi chăng nữa thì cũng có một vài điều cần phải lưu ý. Riêng đối với phương pháp này thì thì bạn cần phải lưu ý 2 điều sau:

Phương pháp dạy bé thông minh sớm
Phương pháp dạy bé thông minh sớm

Bài học khi dạy cho trẻ cần gắn liền với thực tế

Thay vì chỉ nói những lời lẽ lý thuyết suông, cha mẹ hãy cho con thấy, thực hiện những hành động thực tế.

Như nếu muốn dạy con biết yêu thương động vật, cha mẹ không chỉ cứ nói “con phải biết yêu thương động vật” thay vào đó hãy cho bé tự nuôi và chăm sóc một loài động vật nào đó.

Không thể thiếu những bài học rèn luyện tư duy cho bé

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn tập trung cho phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ, từ 3 tuổi trở đi trẻ bước sang một giai đoạn mới và cần được dạy về phát triển tư duy. Lúc này mẹ hãy cải thiện các phương pháp dạy cho trẻ.

Từ những việc đơn giản như thay đổi các loại đồ chơi từ những loại đơn giản, chạy bằng pin được đổi thành các loại giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như đồ chơi lắp ráp, xếp hình… Ngoài ra tăng cường các hoạt động ngoài trời như đu xà đơn, đánh đàn, chơi bàn tính…

Hi vọng, bài viết hôm nay sẽ đem đến cho các bạn một cách dạy bé  hiệu quả. Để biết thêm nhiều phương pháp khác bạn có thể tham khảo tại Dạy Trẻ Thông Minh