Làm như thế nào để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ?

Làm thế nào để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ? Việc dạy con tiết kiệm nước chính là dạy con biết quý trọng những nguồn nước sạch. Mặc dù nước là nguồn tài nguyên khá gần gũi với trè hàng ngày nhưng vẫn còn rất nhiều phu huynh vẫn còn bối rối khi dạy trẻ cách tiết kiệm nước.

Nếu bạn cũng chưa tìm được cách “giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ” hiệu quả. Hãy dõi ngày bài viết này để biết cách xây dựng thói quen tiết kiệm nước cho bé.

Làm như thế nào để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ?
Làm như thế nào để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước ?

Tổng hợp những cách giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước dễ thực hiện

Để giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước, các mẹ chỉ cần bắt đầu ngay từ những điều đơn giản dưới đây:

# 1. Dẫn con đi tham quan

Trước khi giáo dục trẻ biết yêu thương mọi người , ba mẹ hãy biết quý trọng những nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt là nước. Bạn có thể dạy điều đó cho còn bằng cách cho con thấy như thế nào là lãng phí nước.

Bạn có thể dẫn con đi xung quanh nhà và đưa ra ví dụ về cách nào gây lãng phí nước, cách nào sử dụng đúng mức hoặc so sánh giữa việc tắm bằng vòi sen với tắm bồn bằng cách đo lượng nước ở từng trường hợp. Bạn nên lặp lại những việc trên từ 1 – 2 tuần nếu cần thiết.

# 2. Tắt vòi nước khi không sử dụng

Nước chảy liên tục gây lãng phí hàng chục lít nước chỉ trong vòng vài phút. Hãy cho con thấy điều này bằng cách mở vòi nước và cho chảy vào một cái xô, để yên như vậy trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, giải thích rằng với lượng nước này, con có thể làm được nhiều việc như tưới cây, rửa xe, lau nhà… thay vì con để nó chảy đi mà không làm gì.

Dạy con tắt vòi nước khi không sử dụng
Dạy con tắt vòi nước khi không sử dụng

Khi thấy hành động này mang ý nghĩa khác biệt như thế nào, con sẽ bắt đầu hình thành ý thức tắt vòi nước khi không sử dụng. Ngoài ra, bạn hãy nhắc nhở bé tắt vòi nước khi đánh răng, chà xà phòng vào tay và chỉ mở nước lại lúc súc miệng hay rửa tay sạch xà phòng.

# 3. Đừng nhấn xả bồn cầu quá nhiều

Nhiều bạn nhỏ thích xả nước trong bồn cầu nhưng điều này sẽ gây lãng phí lượng nước không cần thiết vì một lần xả nước có thể tốn 4 – 6 lít. Bạn hãy dặn bé chỉ xả khi cần thiết.

#4. Dạy con cách trữ nước

Cách để trữ nước thì vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dạy con những điều đơn giản như bảo bé lấy chiếc xô nhỏ và để ngoài hiên khi trời đang mưa, lượng nước hứng được sẽ sử dụng vào việc tưới cây hoặc lau cửa kính bên ngoài. Một số gia đình làm thành hệ thống trữ nước mưa. Nước mưa sẽ chảy từ máng xối xuống hồ hay thùng.

#5. Tái sử dụng

Bạn sẽ làm gì với nước vo gạo, nước còn thừa lại trong chai? Đừng vội đổ nước này đi! Hãy hướng dẫn con dùng nước này để tưới cây thay vì phải dùng vòi tưới nước. Bạn nên giải thích cho bé vì sao việc tái sử dụng nước lại quan trọng và con sẽ không làm lãng phí nước.

Hi vọng, những chia sẻ về việc ” giáo dục trẻ biết tiết kiệm nước” trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất vui khi được góp một phần nhỏ bé vào hành trình lớn của bạn – hành trình nuôi dạy con trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội.

Tham khảo bài viết: