Liệu cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh có thực sự hiệu quả không ?

​Khi nhắc đến cách cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh thì không thể nào không nhắc đến phương pháp Glenn Doman. Một phương pháp giáo dục trẻ sớm sử dụng các thẻ học thông minh.

Trước tiên, phương pháp Glenn Doman là gì ?

Glenn Doman là vị giáo sư đã sáng lập nên Viện nghiên cứu về thành tựu tiềm năng của con người (IAHP) và là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Ông đã nghiên cứu và sáng lập nên phương pháp dạy con thông minh ngay từ sớm và được đặt theo chính tên của mình – Glenn Doman.

Trước tiên, phương pháp Glenn Doman là gì ?
Trước tiên, phương pháp Glenn Doman là gì ?

Nội dung phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được thể hiện kỹ lưỡng trong 7 quyển sách, trong đó 5 quyển đã có mặt tại Việt Nam: Dạy trẻ thông minh sớm: Dạy trẻ biết đọc sớm; Tăng cường trí thông minh cho trẻ; Dạy trẻ về thế giới xung quang. Trong mỗi lĩnh vực sẽ hướng dẫn cho mẹ một cách cụ thể với các giáo cụ, không gian học, cách chuẩn bị tâm lý…

Cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh với Phương pháp Glenn Doman 

Phương pháp Glenn Doman được luyện tập với 2 loại thẻ: Thẻ Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán. Thẻ Flash Card giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, nhớ nhiều từ vựng. Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như hình ảnh, cây cối, con vật, chữ số…

Cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh với Phương pháp Glenn Doman 
Cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh với Phương pháp Glenn Doman 

Đầu tiên mẹ chọn sẵn một chủ để để dạy cho bé, tùy theo độ tuổi mà mẹ cho bé học nhiều hay ít. Lúc đầu mẹ có thể chọn ra 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại ngày 3 lần.

Lưu ý dành cho mẹ

  • Bắt đầu dạy cho bé càng sớm càng tốt
  • Để bé tự học và tự nhớ. Không bao giờ hỏi lại bé đây là con gì? Màu gì? Hay cái gì?
  • Luôn kết thúc buổi học trước khi bé chán
  • Chỉ dạy khi bé thật sự vui vẻ
  • Khen ngợi, khuyến khích bé khi trả lời đúng

Như vậy, có thể thấy cách dạy trẻ bằng thẻ học thông minh là một phương pháp giáo dục sớm vô cùng tiềm năng cho bé hiện nay.