Liệu phương pháp Glenn Goman có tốt không ?

Hiện nay, khi tìm hiểu về các phương pháp giáo dục con trẻ sớm, Glenn Doman là cái tên được nhắc đến khá nhiều. Vậy Glenn Doman là gì ? Phương pháp Glenn Doman có tốt không ? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc.

Phương pháp Glenn Doman dần trở nên phổ biến với cha mẹ Việt dưới nhiều hình thức như sách dạy, hội thảo, các loại học cụ, khóa học cho trẻ em… Tuy nhiên, vẫn có một vài người băn khoăn liệu phương pháp Glenn Doman này có tốt không ?

Liệu phương pháp Glenn Goman có tốt không ?
Liệu phương pháp Glenn Goman có tốt không ?

Mời bố mẹ tìm hiểu liệu phương pháp dạy con thông minh Glenn Doman có tốt không và cách áp dụng như thế nào để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Glenn Doman là ai?

Phương pháp giáo dục này được đặt theo tên tên của giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu ra cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em, đặc biệt là trẻ bị tổn thương não. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0 – 6 tuổi mang chính tên ông đã mang lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu gia đình ở khắp nơi trên thế giới.

GS. Glenn Doman - Cha đẻ của phương pháp Glenn Doman
GS. Glenn Doman – Cha đẻ của phương pháp Glenn Doman

Khác với phương pháp Reggio Emilia, STEAM, HighScope… Glenn Doman có thể áp dụng ngay tại nhà. Bố mẹ sẽ trở thành người thầy đầu tiên của con, giúp trẻ cảm thấy an tâm, gần gũi và có hứng thú hơn với việc học tập.

Giáo sư Glenn Doman cũng là người sáng lập ra Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng Con người vào năm 1955 nhằm phục vụ cho trẻ em từ khắp nơi trên thế giới. Trụ sở chính của Viện đặt tại Philadelphia và Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Liệu phương pháp Glenn Goman có tốt không ? Trong khi giáo dục truyền thống cho rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể học bất cứ điều gì và trí thông minh là do di truyền cũng như không thể thay đổi thì giáo sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông đã phản bác nhận định đó. Ông chỉ ra rằng não bộ có tiềm năng to lớn nhưng không được tận dụng đầy đủ tiềm năng này. Lý do là vì đa phần con người thường để lỡ giai đoạn phát triển vàng của não, đó chính là giai đoạn 0 – 6 tuổi.

Phương pháp Glenn Doman là gì?
Phương pháp Glenn Doman là gì?

Vì lẽ đó, ông và các cộng sự đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp giáo dục sớm khá toàn diện với tên gọi Glenn Doman. Đây là chương trình giáo dục được thực hiện tại nhà và giáo viên không ai khác chính là cha mẹ của bé.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm này chú trọng phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Nếu vận động sẽ giúp các bé phát triển về sức khỏe và các giác quan, đồng thời cũng hình thành nên khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn thì môn ngôn ngữ, lượng số sẽ giúp trẻ phát triển sớm hơn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

Tóm lại, mục tiêu của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là giúp tất cả trẻ nhỏ phát triển tốt nhất về mặt trí tuệ, thể chất và xã hội.

Tham khảo bài viết: