Mẹo dạy bé thông minh bằng tiếng anh tại nhà đơn giản, dễ áp dụng

Không phải khả năng ngoại ngữ của ông bố hay bà mẹ nào cũng đủ tốt để có thể dạy bé thông minh bằng tiếng anh ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm một tự dạy bé tại nhà thì dưới đây là những mẹo dạy con mà bạn nên biết.

Trẻ em dưới 5 tuổi đang ở trong độ tuổi hoàn hảo nhất để học một ngôn ngữ. Hơn thế nữa con không bao giờ mắc phải “chứng ngại ngùng” hay “chứng sợ ngoại ngữ” như người lớn. Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu dạy bé thông minh bằng tiếng anh tại nhà từ rất sớm.

Mẹo dạy bé thông minh bằng tiếng anh tại nhà đơn giản, dễ áp dụng
Mẹo dạy bé thông minh bằng tiếng anh tại nhà đơn giản, dễ áp dụng

Tạo môi trường tiếng Anh cho bé

Từ khoảng 2- 3 tuổi trở lên là mẹ có thể bắt đầu dạy con thông minh bằng tiếng Anh tại nhà. Nhưng mẹ không cần phải bắt đầu bằng những bài học phức tạp. Trước hết mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc nhưng câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe.

Tạo môi trường tiếng Anh cho bé
Tạo môi trường tiếng Anh cho bé

Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube như Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong… Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. Mẹ nên lựa chọn những câu chuyện đơn giản, ngắn gọn cho con dễ hiểu.

Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Cách học dễ ghi nhớ nhất là học bằng với hình ảnh. Mẹ có thể giúp con học từ vựng mới theo nhiều cách sinh động. Ví dụ học và nhớ tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, học từ bằng bộ card hình ảnh, học từ mới bằng video clip vui nhộn trên youtube.

Biến ngôn ngữ thành hình ảnh
Biến ngôn ngữ thành hình ảnh

Bất kỳ hoạt động nào như: trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, các trò chơi tương tác với hình ảnh sinh động … đều nên được ứng dụng để học ngôn ngữ.

Bé học tiếng Anh tại nhà thông qua các trò chơi cùng bố mẹ

Để tránh việc tạo cảm giác “dạy” và “học” cho con, mẹ hãy thay bằng một vài trò chơi. Có rất nhiều trò chơi mà mẹ có thể áp dụng. Chẳng hạn như trò tìm đồ vật, mẹ hãy nói từ “book” và yêu cầu con tìm và mang đến cho mẹ. Hay mẹ có thể chơi trò kể tên những loại trái cây có màu đỏ, bằng tiếng anh…
Cách bé học tiếng anh thú vị như vậy sẽ không chỉ hiệu quả, mà con khiến cả gia đình trở nên thân thiết và vui vẻ. Thậm chí nhờ con mà mẹ sẽ cải thiện thêm được vốn từ của mình đấy!

Tham khảo bài viết: