Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì ?

Montessori được biết đến là một trong những phương pháp dạy con thông minh sớm phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bố mẹ vẫn chưa hiểu rõ phương pháp Montessori ? Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé !

Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì?” là câu hỏi được nhiều bố mẹ đặt ra khi muốn tìm hiểu và áp dụng giáo dục sớm cho con trẻ. Ngoài phương pháp Glenn Doman chú trọng vào phát triển kỹ năng học đọc và viết cho trẻ từ sớm.

Maria Montessori - Người phát triển phương pháp Montessori
Maria Montessori – Người phát triển phương pháp Montessori

Mục tiêu của phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi nhà giáo dục người Ý Maria Montessori và là một trong những phương pháp giáo dục sớm thịnh hành nhất thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori
Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Mục tiêu của phương pháp Montessori là nuôi dưỡng động lực bên trong mỗi đứa trẻ, tạo điều kiện tối đa để trẻ được khám điều yêu thích của bản thân sẽ hình thành khả năng sẵn sàng tiếp thu, cả những lĩnh vực mà thường không mấy hấp dẫn trẻ khi ở trong môi trường giáo dục truyền thống.Trẻ cũng sẽ được khuyến khích chủ động tác động với môi trường xung quanh.

Tuy đây là một phương pháp chủ yếu được áp dụng ở các trường mầm non nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng tinh thần phương pháp Montessori trong gia đình.

Sự khác biệt giữa giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì?

Vậy so với giáo dục truyền thống, những điểm khác biệt của phương pháp Montessori là gì? Montessori tập trung chủ yếu vào việc phát triển đa giác quan, trí não của trẻ thay vì chỉ có nghe, xem và đọc như trước. Nhờ thế, trẻ được phát triển tốt hơn về mặt nhận thức và được khuyến khích làm những việc tùy theo khả năng của mình.

Sự khác biệt giữa giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì?
Sự khác biệt giữa giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục sớm Montessori là gì?

Trong lớp, giáo viên sẽ là người hướng dẫn, người đồng hành còn trẻ sẽ chủ động xây dựng các hoạt động trong lớp. Trẻ cũng được khuyến khích tự kỉ luật khi phạm lỗi để các bé có thể tự nhận ra lỗi sai và tự sửa sai. Nhờ thế, so với giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Hi vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm được phần nào về phương pháp giáo dục trẻ sớm này.

Tham khảo bài viết: