Mục tiêu kĩ năng sống giáo dục trẻ cấp 1 là điều cần thiết

Qua thực tế cho thấy việc sử dụng các biện pháp kĩ năng sống giáo dục cho trẻ cấp 1 qua các hoạt động trong nhà trường là điều cần thiết, có tác động tốt đến việc rèn kĩ năng sống cho học sinh, tác động tốt đến việc hình thành nhân cách của trẻ, mang tính nhân văn, giúp trẻ phát triển toàn diện trở thành những người công dân tốt phù hợp với quá trình phát triển của xã hội hiện nay.

1. Mục tiêu giáo dục kĩ năng sống cho trẻ cấp 1

Giáo dục cho trẻ cấp 1 những kiến thức, giá trị thái độ và kĩ năng phù hợp, trên cơ sở đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực, loại bỏ những hành vi thói quen tiêu cực trong các mối quan hệ, các tình huống và hoạt động hàng ngày.

Giáo dục trẻ bằng cách trải nghiệm thực tế
Giáo dục trẻ bằng cách trải nghiệm thực tế

Tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

2. Vì sao giáo dục trẻ cấp 1 cần có kĩ năng sống

Kỹ năng sống giáo dục trẻ cấp 1 là giáo dục cách sống tích cực trong xã hội hiện đại, xây dựng những hành vi lành mạnh và thay đổi những hành vi, thói quen tiêu cực trên cơ sở giúp học sinh có thái độ, kiến thức, kĩ năng, giá trị cá nhân thích hợp với thực tế xã hội. Mục tiêu cơ bản của giáo dục KNS là làm thay đổi hành vi của học sinh, chuyển từ thói quen thụ động, có thể gây rủi ro, dẫn đến hậu quả tiêu cực thành những hành vi mang tính xây dựng tích cực và có hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân và góp phần phát triển xã hội bền vững.

Có thể bạn quan tâm: Thanh lý bàn ghế văn phòng

Giáo dục trẻ vui chơi lành mạnh
Giáo dục trẻ vui chơi lành mạnh

Kỹ năng sống giáo dục trẻ cấp 1 còn mang ý nghĩa tạo nền tảng tinh thần để học sinh đối mặt với các vấn đề từ hoàn cảnh, môi trường sống cũng như phương pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề đó. Khi tham gia vào bất kì hoạt động nghề nghiệp nào  phục vụ cho cuộc sống đều đòi hỏi chúng ta phải thoả mãn những kĩ năng t­ương ứng.

Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh là giúp các em rèn luyện kĩ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống; có thói quen và kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng hoạt động xã hội; Giáo dục cho học sinh thói quen rèn luyện sức khoẻ, ý thức bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội.

Đối với học sinh tiểu học việc hình thành các kĩ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là vô cùng quan trọng, ảnh h­ưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này.

3. Phương pháp giáo dục trẻ cấp 1 rèn luyện kỹ năng sống

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cấp 1 đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi trẻ em là những đối tượng rất dễ sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường lẫn bậc phụ huynh để định hướng cho trẻ một cách tốt nhất, không nên giáo dục trẻ bằng đòn roi, bằng những câu từ nặng lời bởi trẻ rất dễ học theo. Sau khi có vài cuộc trao đổi nhỏ với những phụ huynh khác, tôi đã ưu tiên lựa chọn một số phương pháp được đánh giá là phù hợp với độ tuổi học sinh cấp 1

Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường

 

Giáo dục trẻ cấp 1 các kỹ năng sống cần phải có phương pháp phù hợp qua từng giai đoạn. Chúng ta nên có cái nhìn thoải mái và tư duy mở để con mình được trải nghiệm nhiều hơn. Tôi cũng đã thử áp dụng vài phương pháp được học trong sách và những khóa học khác, tôi đánh giá cao các phương pháp dưới đây để phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con mình, đây là phương pháp rèn luyện và dạy trẻ thông minh hiệu quả:

kỹ năng tự phục vụ bản thân

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ bây giờ.

Bạn muốn xem thêm: