Những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng thực hiện

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn  và có khả năng tư duy tốt. Và thường rất nhiều bà mẹ dùng các hình phạt để giúp con tiến bộ. Tuy nhiên, cách nuôi dạy như vậy vẫn chưa thực sự hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với cách bạn những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng. Điểm đặc biệt là không cần đến đòn roi và các hình phạt.

Những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng thực hiện
Những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng thực hiện

 

Tại sao bạn không nên dùng hình phạt ?

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy ở trẻ.

Tại sao bạn không nên dùng hình phạt ?
Tại sao bạn không nên dùng hình phạt ?

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để giúp trẻ ngoan ngoãn?

Đồng hành cùng con phát triển

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại.

Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Có thể nói yêu thương là cách dạy con ngoan và thông minh mà bàn mẹ nào cũng phải biết.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng thực hiện
Những cách dạy con ngoan và thông minh dễ dàng thực hiện

Ví dụ:

– Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. và không được cắn”

– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

– Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Hi vọng, những cách dạy con ngoan và thông minh trên đây sẽ mang đến cho bạn cách dạy con hiệu quả. Để biết thêm nhiều phương pháp dạy con nổi tiếng trên thế giới, bạn tham khảo tại web: Dạy trẻ thông minh.

Tham khảo bài viết: