Những điều quan trọng cần giáo dục trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện

Để giáo dục trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện vai trò của ba mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc giáo dục con phát triển toàn diện là sự kết hợp của nhiều tố khác nhau. Vậy ở giai đoạn 4 tuổi mỗi bậc phụ huynh cần dạy cho bé những gì ?

Những điều quan trọng cần giáo dục trẻ 4 tuổi phát triển toàn diện

1. Dạy con học cách tự xúc ăn không rơi vãi

Hãy dạy trẻ kỹ năng này càng sớm càng tốt vì đây là bước giúp con tự lập sớm, không ỷ lại, chủ quan vào sự chăm sóc, giúp đỡ từ cha mẹ và người lớn.

Hãy dạy con 4 tuổi học cách tự xúc ăn 
Hãy dạy con 4 tuổi học cách tự xúc ăn 

 

2. Dạy con học cách dọn cơm lên cho cả nhà

Bạn cần kiên nhẫn dạy con kỹ năng này từ những nhiệm vụ nhỏ nhất, như lấy thìa, đũa, chén và phân phát từng thành viên trong gia đình. Sau bữa cơm, hãy đề nghị con một cách nhẹ nhàng thu dọn bát đĩa của mình sau khi ăn vào mâm hoặc ngâm trong bồn rửa chén.

3. Dạy con bày tỏ cảm xúc của bản thân

Trẻ 4 tuổi vẫn còn rất ngây thơ và chưa đủ tự tin bày tỏ bản thân, do đó, hãy tạo bầu không khí vui vẻ, thân thiện, nhiều tiếng cười để con thoải mái cảm nhận tình yêu thương và bày tỏ cảm xúc của riêng mình.

4. Dạy con học cách thu dọn đồ chơi xếp gọn sách vở

Việc học cách thu dọn đồ chơi, sách vở là nhiệm vụ đơn giản mà trẻ từ 3 đến 4 tuổi đều có thể làm được, hãy kiên nhẫn rèn luyện cho con để có thói quen ngăn nắp, tự lập tốt hơn.

5. Dạy con tập đọc sách

Trẻ đã có thể đọc được tranh trong sách ngay từ 3 tuổi. Việc rèn luyện thói quen đọc sách sớm giúp trẻ phát triển trí thông minh, đồng thời cũng giúp bé không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu đi học thật sự.

Xem Thêm: Phương pháp giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

6. Dạy con về ý nghĩa của sự thất bại

Sự động viên, khuyến khích của cha mẹ dành cho con vào giai đoạn này rất quan trọng, nó giúp trẻ không sợ hãi thất bại, hạn chế tái phạm và tự tin vào bản thân hơn.

7. Dạy con phụ giúp mẹ công việc nhà

Dạy con phụ giúp mẹ công việc nhà
Dạy con phụ giúp mẹ công việc nhà

Bạn có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ như nhẹ nhàng đề nghị con phụ mang đồ đi chợ vào nhà cho mẹ, phân loại rau củ cho mẹ, thậm chí nhặt rau nếu con biết. Và đặc biệt, hãy kiên nhẫn chứ đừng la mắng con nha.

8. Dạy con tự mang giày dép

Ở độ tuổi lên 4, nhiều bé vẫn chưa biết phân biệt các phương hướng, do đó, cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng đúng trái, phải cho con. Bạn chỉ cần bắt đầu với nhiệm vụ đơn giản là tập cho con phân biệt được chiếc giày/ dép nào mang bên trái, chiếc nào mang bên phải và tự xỏ chân mình vào. Hẳn các “cô cậu nhỏ” này sẽ rất thích được tự lập khi mang giày đi học đó nha!

9. Dạy con mời ba mẹ, ông bà, người thân khi ăn cơm

Đây không những là một kỹ năng phát triển tương tác giữa các thành viên trong gia đình, mà còn là một phép lịch sự của truyền thống người Việt Nam. Việc dạy trẻ mời cơm ba mẹ, ông bà, người thân trong bữa cơm sẽ giúp con phát triển hoàn thiện về nhân cách khi trưởng thành.

10. Dạy con vẽ tự do

Trẻ 4 tuổi chưa thể vẽ được một hình khối cụ thể nào, và tốt hơn hết là hãy cứ để con tự do sáng tạo vẽ những gì mình muốn, mình thích, cha mẹ có thể ngồi cạnh bên đặt thêm câu hỏi định hướng ý tưởng cho con để kích thích khả năng sáng tạo và tư duy hoàn thiện.

Trên đây là một điều đơn giản mà phụ huynh có thể áp dụng giáo dục trẻ 4 tuổi ngay tại nhà trong mùa dịch này. Việc dạy trẻ 4 tuổi thông minh sớm sẽ mất rất nhiều thời gian, vì vậy ba mẹ nên kiên nhẫn và lắng nghe con mỗi ngày nhé!