Những phương pháp giáo dục của người Do Thái hiệu quả nhất

Do Thái được biết đến là đất nước có người dân với chỉ số thông minh cao. Sở dĩ như vậy là vì các bậc phụ huynh Do Thái có phương pháp giáo dục con ngay từ khi còn bé. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết dạy con của họ thông qua bài viết về phương pháp giáo dục của người Do Thái ngay sau đây nhé.

1. Khen ngợi con ngay khi có thể

Khen ngợi con là một trong những phương pháp giáo dục của người Do Thái vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Họ khen ngợi con từ khi chúng còn bé, ngay cả khi chúng chưa hiểu được ngôn ngữ của cha mẹ mình. Cha mẹ người Do Thái dành những lời khen cho con của họ từ những việc nhỏ nhất như biết nói, biết đi, biết vẽ… Đặc biệt, họ rất hay khen ngợi con cái của mình ở nơi đông người để chúng cảm nhận được sự tôn trọng, sự hiện diện và vị trí của mình trong xã hội.

Phương pháp giáo dục của người Do Thái
Phương pháp giáo dục của người Do Thái

Khi trẻ đạt được những thành tích ấn tượng, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ cùng vỗ tay chúc mừng và khen ngợi bé. Điều này là một trong các phương pháp giáo dục của người Do Thái với mục đích thúc đẩy tinh thần học hỏi và nâng cao lòng tự trọng cho con trẻ.

2. Biết chịu trách nhiệm với hành động của bản thân

Người Do Thái luôn làm gương cho con cái của họ trong việc chịu trách nhiệm với hành động của bản thân. Điều này được họ thể hiện bằng việc luôn tỏ ra thận trọng và nghiêm túc khi làm một việc hay trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Người Do Thái dạy con
Người Do Thái dạy con

Khi con họ có hành động sai trái, họ luôn dạy con họ phải chịu trách nhiệm trước những hành vi mình đã gây ra vì việc này sẽ rèn cho bé có trách nhiệm, kỉ luật và ý thức được những hành động, lỗi lầm để sửa đổi hành vi về sau.

3. Khuyến khích trẻ tự lập

Một trong những phương pháp giáo dục của người Do Thái chính là khuyến khích con của họ tự lập. Nếu ở Việt Nam, các bậc phụ huynh thường có xu hướng bao bọc và bảo vệ con bằng cách làm mọi việc cho chúng ở giai đoạn đầu đời thi cha mẹ người Do Thái lại hoàn toàn ngược lại. Họ dạy con cách tự làm mọi việc từ khi còn nhỏ. Bạn sẽ không khó để thấy cảnh một đứa trẻ 1-2 tuổi tự ăn bít tết ở các quán ăn của Israel.

Dạy con tự lập
Dạy con tự lập

Đối với người Do Thái, việc để con tự lập trong những công việc nhỏ nhất từ bé sẽ giúp chúng có trách nhiệm và trưởng thành hơn trong tương lai. Bạn có thể tham khảo 3 cách dạy con sớm tự lập để biết rõ hơn mình cần làm gì nhé.

4. Gợi ý chứ không ra lệnh

Người Do Thái cho rằng việc họ ra lệnh cho người khác sẽ khiến họ trông rất giống những kẻ đọc tài. Chính vì vậy, bố mẹ sẽ chỉ là người đưa ra những gợi ý và cho con của họ quyền tự quyết định theo mong muốn của chúng. Họ cũng không kề bên giám sát con cái 24/24 mà sẽ cho chúng tự do trong khuôn khổ đảm bảo an toàn để chúng tự do khám phá.

Học tập phương pháp giáo dục của người Do Thái
Học tập phương pháp giáo dục của người Do Thái

Tuy nhiên cách giáo dục này sẽ có hai mặt, vì đôi khi những quyết định mà trẻ đưa ra sẽ dẫn đến thất bại khiến chúng cảm thấy nản chí. Các bậc phụ huynh Do Thái cũng vô cùng cởi mở với những sai lầm, thất bại và giúp đỡ con để bước tiếp. Nếu con bị điểm thấp ở trường lớp, họ sẽ không chê bai con mà sẽ cùng con tìm ra vấn đề và giải quyết.

5. Tin tưởng vào con

Phương pháp giáo dục của người Do Thái hiệu quả nhất chính là tin tưởng vào con của họ. Khi trẻ chuẩn bị làm một việc gì đó, các cha mẹ Do Thái luôn tin rằng con của họ sẽ hoàn thành chúng một cách xuất sắc. Niềm tin của cha mẹ giống như một thứ “vũ khí” giúp con đạt được những thành tích tốt nhất.

Tin tưởng vào con
Tin tưởng vào con

Với người Do Thái, thay vì thưởng cho con những món quà nhỏ khi chúng hoàn thành tốt một công việc thì họ cho rằng chính niềm tin tuyệt đối của họ đã là món quà ý nghĩa nhất cho con rồi.

6. Cho trẻ tự do khám phá – Phương pháp giáo dục của người Do Thái được nhiều người áp dụng

Cha mẹ Do Thái nhận thức được trẻ con rất tò mò và hiếu động. Chính vì vậy thay vì cầm roi, la mắng cấm bọn trẻ không được làm việc này việc kia thì họ sẽ để cho con được tự do khám phá thế giới ngoài kia. Điều này sẽ giúp chúng trở nên tự tin và thành công hơn khi lớn lên đấy.

 

Cho con tự do khám phá - Phương pháp giáo dục của người Do Thái hiệu quả nhất
Cho con tự do khám phá – Phương pháp giáo dục của người Do Thái hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, người Do Thái còn để cho con tự do vui chơi, ăn uống mà không để tâm đến việc chân tay, quần áo của con bị lấm bẩn. Việc này sẽ giúp cho trẻ được vui chơi, khám phá cuộc sống và phát triển tư duy. Đây chính là cách dạy con của người Do Thái được rất nhiều người áp dụng thành công.

Trên đây là một trong số ít những phương pháp giáo dục của người Do Thái hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi dạy con trẻ.

[      Bạn có thể xem thêm: