Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mà cha mẹ cần biết

Vấn đề giáo dục trẻ ngay từ sớm đang được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Ngoài việc rèn luyện cho trẻ kỹ năng và kiến thức thì giáo dục cảm xúc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây là một vài phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ hiệu quả nhất.

1. Giáo dục thông qua các trò chơi và hoạt động có liên quan tới cảm xúc

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non thì vui chơi luôn là cách giáo dục hiệu quả nhất. Việc kết hợp các trò chơi vào giáo dục cảm xúc cho trẻ giúp cho bé học mà chơi, chơi mà học. Từ đó, bé thấy hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Giáo dục cảm xúc thông qua trò chơi
Giáo dục cảm xúc thông qua trò chơi

Thông qua các trò chơi như các trò chơi như biểu cảm gương mặt theo thẻ cảm xúc, dự đoán cảm xúc qua tranh ảnh, video, hoạt hình, đóng nhân vật thể hiện cảm xúc,… Hoặc ở nhà ba mẹ có thể thể hiện cảm xúc của bản thân như cười, khóc,… Sau đó đặt câu hỏi cho bé là “mẹ đang làm gì”? “Mẹ khóc hay cười?”,… những câu hỏi về cảm xúc đòi hỏi bé tư duy để trả lời. Đây là một phương pháp vừa đơn giản mà lại hiệu quả, các bậc phụ huynh nên áp dụng.

2. Sử dụng một số tài liệu hướng dẫn cha mẹ giáo dục cảm xúc cho trẻ

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại. Ba mẹ có thể sử dụng các tài liệu để giáo dục cảm xúc cho bé được bán nhiều trên thị trường. Chẳng hạn như đồ chơi cho bé phát triển cảm xúc, tranh ảnh, sách báo,… Hoặc tham khảo các tài liệu thông qua internet để hiểu rõ hơn về giáo dục trẻ đúng cách và hiệu quả.

Giáo dục cảm xúc cho trẻ
Giáo dục cảm xúc cho trẻ

3. Nguyên tắc khi giáo dục trẻ

Để việc giáo dục cảm xúc cho trẻ đạt hiệu quả thì ba mẹ cần lấy trẻ làm trung tâm, hướng tới phát triển bản thân trẻ. Tùy vào tính cách của từng bé mà đưa ra phương pháp giáo dục riêng. Cụ thể nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc cho trẻ cần thực hiện như sau:

– Nếu giáo dục tất cả các bé như nhau thì trẻ không thể tìm ra điểm mạnh riêng của bản thân:

Giáo dục trẻ từ những gì trẻ đã có
Giáo dục trẻ từ những gì trẻ đã có

Chẳng hạn cần hướng dẫn trẻ cách kiểm soát tâm trạng, rèn luyện tính kiên nhẫn. Với bé nhút nhát và ít nói, ngại giao tiếp cần quan tâm bé nhiều hơn, hỏi han bé để bé lên tiếng nói ra quan điểm của mình nhiều hơn.

– Giáo dục cảm xúc cần thực hiện thường xuyên, mọi lúc và mọi nơi:

Giáo dục trẻ một cách thường xuyên
Giáo dục trẻ một cách thường xuyên

Ở độ tuổi này bé chưa nhận thức được nhiều và dễ bị ảnh hưởng, tiếp thu các thói quen xấu tốt của mọi người xung quanh. Chính vì vậy, cha mẹ cần duy trì giáo dục cảm xúc cho trẻ. Tăng cường cho bé tham gia nhiều trải nghiệm và thực hành gắn với cuộc sống. Qua đó giúp bé nâng cao nhận thức và ứng xử các tình huống trong đời sống.

Nguyên tắc cuối cùng và quan trọng đó là giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non thì người lớn phải làm gương:

Làm gương cho trẻ
Làm gương cho trẻ

Trẻ em trong quá trình phát triển sẽ học hỏi và tiếp thu cảm xúc từ những người xung quanh, đặc biệt là từ chính cha mẹ của chúng. Qua đó ba mẹ cũng thấy được nguyên tắc giáo dục cảm xúc cho trẻ đó là cần làm gương cho con. Giáo dục theo tính cách của con để giúp con phát triển tốt nhất.

Trên đây là những phương pháp mà chúng tôi cho là hiệu quả nhất trong việc giáo dục trẻ. Bạn có thể tham khảo để biết nhiều kiến thức hơn nhé.

|    Tham khảo thêm: