Phương pháp giáo dục trẻ dưới 1 tuổi thông minh vượt trội

Việc tìm được phương pháp giáo dục trẻ dưới 1 tuổi phù hợp không chỉ giúp con phát triển trí não mà con giúp con ăn ngoan, phát triển điều đặn.  Việc dạy con thông minh sớm, dường như là vấn đề rất đau đầu với các bà mẹ trẻ. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp giúp bé phát triển tốt thông qua 5 giác quan.

 Phương pháp giáo dục bằng thị giác

Khi mới chào đời, bé đã biết cảm nhận thế giới thông qua con mắt non nớt của mình, vì vậy trong giai đoạn này, mẹ cần:

– Treo quanh giường bé mới sinh những bức tranh phong cảnh đẹp nổi tiếng thế giới để tạo cho bé một không gian đầy màu sắc. Trên các giá, kệ đựng đồ nên có những đồ vật, khối gỗ đồ chơi với màu sắc tươi sáng.

 Phương pháp giáo dục bằng thị giác trẻ 1 tuổi
 Phương pháp giáo dục bằng thị giác trẻ 1 tuổi

Trong giai đoạn khoảng 1 tháng tuổi, hãy cho bé ngắm những vật màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong một tuần. Khả năng tập trung của bé từ dưới 5 giây sẽ tăng lên từ 60-90 giây. Khả năng tập trung là một trong những yếu tố cực kì quan trọng giúp cho việc học tập của bé sau này.

 Phương pháp giáo dục thính giác

Sau thị giác, thính giác là cơ quan bé “vận dụng” nhiều nhất trong thời gian này. Mẹ đừng nghĩ bé chưa biết gì nhé, nếu được làm những điều này bé sẽ vô cùng thích thú, trí não cũng phát triển nhanh hơn:

 Phương pháp giáo dục thính giác
 Phương pháp giáo dục thính giác

Ở giai đoạn này, các mẹ nên để trẻ nghe nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái với âm lượng vừa phải. Mặc dù âm nhạc giúp kích thích não bộ của trẻ, nhưng mẹ không nên quá lạm dụng băng hay đĩa CD trong thời gian dài, như vậy trẻ sẽ có xu hướng quen và chỉ thích nghe những âm thanh tự động từ máy móc và giảm hứng thú với giọng nói thực từ mẹ.

 Phương pháp giáo dục xúc giác

Bài học đầu tiên hình thành nên xúc giác của trẻ chính là bú sữa mẹ. Nếu quan sát kỹ, mẹ sẽ thấy rõ chuyển động của con khi tìm vú mẹ ngậm đầu ti trong miệng và hút sữa. Lần đầu tiên, trẻ thường chạm mũi hoặc cằm vào ti mẹ và rất khó khăn để cho đúng ti mẹ vào miệng. Nhiều bà mẹ thấy vậy liền dùng tay để giúp con, nhưng thực ra trẻ có thể tự điều chỉnh rất nhanh.

 Phương pháp giáo dục xúc giác
 Phương pháp giáo dục xúc giác

Không chỉ với ti mẹ đâu, nếu mẹ dùng ngón tay hay khăn mặt để nhẹ nhàng lên các vị trí khác nhau trên mặt bé, mẹ sẽ thấy bé phản ứng bằng cách liếm hoặc cắn những thứ này.

 Phương pháp giáo dục vị giác

Từ giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu cảm nhận được vị của đồ ăn, thức uống. Hãy làm một thử nghiệm nhỏ bằng cách nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

 Phương pháp giáo dục khứu giác

Hãy thử kích thích khứu giác của bé bằng hương thơm dịu dàng của những bông hoa, mẹ sẽ thấy bé phản ứng bằng cách nhoài đầu về hướng có mùi hương ngay lập tức. Nếu mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau thì khứu giác của trẻ sẽ càng phát triển.

Hi vọng những thông tin giáo dục trẻ dưới 1 tuổi trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bậc cha mẹ, chúc các bạn thành công!

Tham khảo bài viết: