Phương pháp giáo dục trẻ không đòn roi nhưng hiệu quả

Giáo dục trẻ không đòn roi là một phương pháp dạy con hiện đại. Hiệu quả của phương pháp này đã được rất nhiều bậc phụ huynh công nhận. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về phương pháp này.

1. Tác hại của việc dùng đòn roi

Việc sử dụng đòn roi để giáo dục trẻ không phải là một cách tốt. Sau đây là một số tác hại mà điều này có thể đem đến:

  • Tạo thói quen xấu cho trẻ. Khi không có đòn roi trẻ trở nên vô cùng ương bướng.
  • Gây đau đớn về thể xác.
  • Gây rối loạn về mặt tâm sinh lý dài lâu. Khiến trẻ tổn thương về mặt tinh thần.
  • Ảnh hưởng đến tình cảm giữa con cái và cha mẹ rất đáng kể.
  • Trẻ thường không dám bày tỏ, tâm sự với cha mẹ do lo sợ bị đánh.
  • Cho trẻ cảm thấy bạo lực là giải pháp tối ưu, có thể giải quyết tất cả. Khiến bé chỉ thích dùng bạo lực, không hiểu lý lẽ và không có sự cảm thông.

Những tác hại trên đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì thế mà các bậc phụ huynh cần ngừng ngay việc dạy con bằng bạo lực và áp dụng các phương pháp giáo dục trẻ không đòn roi.

Giáo dục trẻ đúng cách
Giáo dục trẻ đúng cách

2. Phương pháp giáo dục trẻ không đòn roi

Đây là phương pháp dạy con thông minh mà không bạo lực về mặt thể xác lẫn tinh thần của bé. Nhiều người nhầm lẫn rằng phương pháp này sẽ nuông chiều và làm hư trẻ. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Có một số cách dạy con ngoan ngoãn nhẹ nhàng vô cùng hiệu quả. Những cách này sẽ giúp trẻ phát triển về mặt tâm lý, tạo nên tiền đề tốt cho cuộc sống sau này.

a. Điều chỉnh cảm xúc bản thân, kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt trẻ

Rất nhiều bậc phụ huynh sẽ thể hiện cảm xúc tiêu cực ra ngoài khi con không nghe lời. Muốn dạy con không đòn roi, trước tiên bạn cần tự kiềm chế cảm xúc bản thân.

Cần kiên nhẫn hơn với trẻ
Cần kiên nhẫn hơn với trẻ

Bạn cũng nên tự kiểm điểm bản thân xem có thể hiện thái độ tiêu cực hay trách sai con không. Như vậy, bạn sẽ kiểm soát tốt cảm xúc tốt hơn, thành công trong việc dạy con. Bạn là tấm gương cho con noi theo, nếu bạn làm tốt, bé sẽ phát triển tốt về mặt tâm lý hơn.

b. Lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và thể hiện sự đồng cảm

Như đã nói ở trên, cách dạy con ngoan và thông minh mà không cần đòn roi là bạn phải biết lắng nghe. Cần tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng và lắng nghe lời của con mình. Khi bạn đã hiểu rõ được bé muốn gì, hãy thể hiện sự đồng cảm. Sau đó, từ tốn giải thích vì sao mà bạn lại yêu cầu khác với mong muốn của bé.

Lắng nghe con nhiều hơn
Lắng nghe con nhiều hơn

Hãy đặt bản thân vào vị trí của bé để hiểu được bé cần và mong muốn những gì. Dành thời gian nói chuyện, tìm hiểu và chia sẻ với bé mỗi khi có cơ hội cũng sẽ khiến bé yêu thương bạn nhiều hơn. Sự kết nối này sẽ giúp hình thành nên tính cách tốt cho trẻ. Giúp dễ dàng bước chân vào đời, được nhiều người yêu quý.

c. Dùng từ “nên” và “không nên”

Việc bạn yêu cầu không được làm gì đó sẽ khiến não bộ của trẻ phải xử lý gấp đôi lượng thông tin. Bạn chỉ nên hãy đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng cho bé và không dùng từ nhấn mạnh hay thể hiện cảm xúc tiêu cực.

e. Đưa ra khen thưởng và hình phạt rõ ràng

Việc đưa quy tắc rõ ràng sẽ giúp bạn trẻ hiểu rõ được bản thân nên làm gì. Với mỗi quy định, bạn cũng nên có những khen thưởng cũng như hình phạt phù hợp.

Luôn nhớ hình phạt phải đi đôi với khen thưởng. Mỗi khi bé làm đúng, bạn đừng tiếc lời khen nhưng cũng phải phạt nặng khi bé làm sai. Như vậy, bé sẽ có động lực nghe lời hơn.

Khen thưởng rõ ràng
Khen thưởng rõ ràng

Bên cạnh đó, khi bé thất bại, bạn không nên chỉ trích mà phải an ủi trước tiên. Khuyên bảo và chỉ dẫn để trẻ có thể làm tốt hơn vào những lần sau. Việc chỉ trích là một cách bạo lực tâm lý mà bạn cần tránh làm. Bởi điều này không khiến bé tốt hơn và chỉ làm bé không dám tiếp tục cố gắng.

f. Cho bé thời gian suy nghĩ về lỗi sai của mình 

Nếu bé đánh bạn bè, thay vì mắng bé ngay trước mặt bạn bè, hãy dẫn bé đến một góc chỉ mình bạn và bé, hãy hỏi bé tại sao đánh bạn mình, phân tích cho bé biết bé sai ở đâu và cho bé thời gian (3 phút) để bé nhìn lại hành vi của mình là đúng hay sai. Tiếp đến, hãy để bé đích thân đến xin lỗi bạn bè của mình và tặng cho bạn một cái ôm hòa giải.

Cho bé thời gian để nhận thức lỗi lầm
Cho bé thời gian để nhận thức lỗi lầm

Cha mẹ tuyệt đối không đổ mọi tội lỗi và trách nhiệm lên bé nếu chưa nghe bé nói và bản thân không biết sự tình. Hãy có thời gian nghe bé, cho bé thời gian nhìn lại hành vi thay vì tạo cảm giác oan ức và không phục cho bé. Cách giáo dục trẻ không đòn roi này giúp bé tự nhận thức được vấn đề và biết cách sửa chữa lỗi lầm của bản thân.

Trên đây là những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra cho bạn trong quá trình giáo dục con trẻ. Chúc bạn thành công.

|   Tham khảo thêm: