Phương pháp nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện

Nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có thể tìm cho mình được phương pháp dạy con phù hợp. Dưới đây là phương pháp nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi được khá nhiều chị em lựa chọn.

6 tháng tuổi, trọng lượng của bé đã tăng gấp đôi so với lúc chào đời và các giác quan của bé lúc này đã phát triển rõ rệt từng ngày. Vậy, để nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh và phát triển toàn diện cần áp dụng phương pháp như thế nào ?

Phương pháp nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh
Phương pháp nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh

Bé ăn dặm nhiều hơn trước

Cách nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi cho rằng đây là thời điểm hợp lý để bé bắt đầu ăn dặm. Đối với những bé đã ăn dặm trước đó, thời điểm này mẹ đã có thể cho bé ăn với liều lượng nhiều hơn trước và các loại thực phẩm đa dạng hơn. Với những bé mới tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm ở dạng nước hoặc bột nhuyễn. Thực phẩm cần sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, vitamin D, omega 3, v.v.v

Thực phẩm cần sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, vitamin D, omega 3
Thực phẩm cần sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, vitamin D, omega 3

Một số lưu ý cho các món ăn của bé là: tuyệt đối không sử dụng nước ngọt có gas cho trẻ uống, tránh cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều muối. Ngoài ra, không nên ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như sô cô la, chế phẩm từ sữa, lòng trắng trứng, các loại quả hạch.

Học cách “đọc tâm trạng” của bé

Ở thời điểm này, các giác quan của bé đang rất nhạy cảm trong việc nhìn nhận thế giới xung quanh. Cách nuôi dạy con thông minh ra rằng, việc ba mẹ bắt nhịp cảm xúc cùng bé sẽ khiến tâm trạng bé vui hơn rất nhiều. Những âm thanh bé phát ra cũng có thể là dấu hiệu ngôn ngữ để trao đổi với bạn, vì thế hãy lắng nghe thật kĩ và đáp lại lời bé.

Bé 6 tháng có thể bập bẹ những từ đơn giản
Bé 6 tháng có thể bập bẹ những từ đơn giản

Bạn có thể chơi trò bắt chước cùng bé, tức là khi bé cười, bạn cười; khi bé phát âm bạn nhắc lại. Mỗi câu ê a của bé bạn hãy tập phát âm theo và cố gắng tập cho bé nói những từ đơn giản như “ba” hoặc “bà’. Đừng quên khen và cổ vũ con mỗi khi con phát âm được từ mới, điều này sẽ rất tốt cho quá trình phát triển ngôn ngữ của con.

Báo ngay bác sĩ nếu bé có dấu hiệu không tốt

Trong cách nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi, các ông bố bà mẹ thường quan sát sự phát triển của con để dễ phát hiện các biểu hiện bất thường về sức khỏe (nếu có). Khi bé có các biểu hiện như không phát âm ê a như bình thường, chưa thể lẫy được, cơ thể yếu ớt.

Báo ngay bác sĩ nếu bé có dấu hiệu không tốt
Báo ngay bác sĩ nếu bé có dấu hiệu không tốt

Hoặc các cơ xương có vẻ mềm và không thể hiện cảm xúc với người xung quanh thì hãy đưa ngay tới bác sĩ để khám và điều trị. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp bé phục hồi sức khỏe và phát triển tốt hơn.

Sau khi, đảm bảo sức khỏe tốt cho bé, bạn có thể tham khảo một số phương pháp giáo dục khác như: phương pháp giáo dục montessori hay chuẩn bị trước phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh cho giai đoạn sau này của bé.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cách nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh và phát triển tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi hàng tuần để có phương pháp nuôi dạy con đúng cách.

Tham khảo bài viết: