Phương pháp giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là việc giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói đòi hỏi các mẹ phải có sự kiên nhẫn. Nếu bạn chưa tìm được phương pháp dạy trẻ nói hiệu quả, hãy theo dõi này bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kỹ năng quan trọng để việc dạy con tập nói hiệu quả hơn, đơn giản hơn.

Phương pháp giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

1 tuổi là độ tuổi quan trọng giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé. Như vậy, dựa theo các cột mốc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp, phát âm của trẻ như vừa đề cập ở trên, cho chúng ta thấy rõ được một tiến trình phát triển rất cụ thể của trẻ liên quan đến ngôn ngữ. Vậy phụ huynh cần làm gì để giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói có hiệu quả ?

Phương pháp giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả
Phương pháp giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói hiệu quả

Quan sát trẻ

Quan sát là yếu tố đầu tiên cực kỳ quan trọng mà mẹ không nên xem nhẹ trong khi giáo dục trẻ 1 tuổi tập nói . Bởi ở tuổi này bé chưa thể diễn đạt được ý muốn của bản thân hay quan điểm của con trong giao tiếp, nên quan sát kỹ càng để hiểu trẻ, từ đó có thể xây dựng những cuộc đối thoại, giao tiếp hiệu quả. Nhờ vậy, bạn hiểu trẻ hơn, con cũng có được cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân. Đây chính là yếu tố cần thiết, để khích lệ con nỗ lực tập nói.

Quan sát trẻ
Quan sát trẻ

Những lúc như thế, việc quan sát và phản ứng nhẹ nhàng của bạn như mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, trả lời con để khuyến khích trẻ từ việc giao tiếp không lời thành những cuộc nói chuyện có ngôn từ được phát ra sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kiên nhẫn và Lắng nghe con

Ngay cả khi bạn không thể hiểu trẻ nói gì, bạn hãy tiếp tục cố gắng lắng nghe. Nhẹ nhàng lặp lại những gì mà bạn nghĩ ra được liên quan đến điều trẻ nói và hỏi lại trẻ xem, đó có phải là điều trẻ muốn nói. Và, thái độ này của bạn cũng chính là một phần thưởng lớn lao cho trẻ, một sự khích lệ không nhỏ để con nỗ lực “nói chuyện” hơn.

Kiên nhẫn và Lắng nghe con
Kiên nhẫn và Lắng nghe con

Lắng nghe tiếng bập bẹ của bé, mẹ hãy lặp lại âm thanh tương tự để giao tiếp cùng con. Cũng như bạn hãy tạo ra hay phát âm những âm đơn giản và khích lệ con lặp lại. Hãy thật kiên nhẫn, dành thời gian và cơ hội để trẻ có thể “nói chuyện” với bạn theo cách này, con sẽ dần tiến bộ hơn đấy mẹ ạ.

Xem thêm: 3 bước để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường hiệu quả mà phụ huynh không nên bỏ lỡ

Chú ý chi tiết, kỹ lưỡng hành động của trẻ

Việc dạy trẻ thông minh sớm vô cùng khó nên bên cạnh việc kiên nhẫn phu huynh cần chú ý kỹ lưỡng hành động của bé. Nếu ngồi trong bàn ăn, trẻ chỉ vào đĩa mì và la hét đòi ăn bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ lấy mì cho trẻ như con muốn hay hỏi han trẻ để xác nhận chuyện trẻ muốn ăn?

Chú ý chi tiết, kỹ lưỡng hành động của trẻ
Chú ý chi tiết, kỹ lưỡng hành động của trẻ

Nếu bé của bạn chỉ vào đĩa mì và muốn gây rối bởi muốn ăn, việc bạn nên làm là hãy làm dịu trẻ, chỉ vào mì và hỏi lại con ” con muốn ăn mì phải không?, “con muốn ăn thêm mì phải không?, và khi lấy mì cho con rồi, bạn cũng đừng quên hỏi trẻ “con có thích không?”, “mì với phô mai rất ngon phải không?”….Thông qua những câu hỏi đơn giản nhưng sẽ giúp phát triển ngôn ngữ, phát âm từ ngữ lẫn phát triển cảm xúc cho bé đấy.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các mẹ không gặp khó khăn khi giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ sớm.