Tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng sống trong giáo dục trẻ mầm non

Trẻ em là lứa tuổi vô cùng dễ bị tổn thương hiện nay để trẻ có thể tự lập, việc giáo dục con sớm là vô cùng cần thiết. Giáo dục trẻ mầm non các kỹ năng sống ngay từ sớm giúp các con phát triển  khả năng tự lập, nhận thức để xử lý các tình huống bất thường.

Tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng sống trong giáo dục trẻ mầm non

Việc chưa xác định được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng ngày từ sớm đã dẫn đến rất trẻ thiếu tự lập, thiếu khả năng xử lý tình hướng,.. Có những em đã học cấp 3 nhưng không biết làm việc nhà hay được cha mẹ chăm sóc từng ly từng tí. Điều này xuất phát từ tâm lý muốn con dành thời gian để học. Nhưng đây lại là quan điểm hết sức sai lầm vì trẻ sẽ khó có thể thích nghi với cuộc sống nếu không được cha mẹ bảo bọc.

Tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng sống trong giáo dục trẻ mầm non
Tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng sống trong giáo dục trẻ mầm non

Là chủ nhân tương lai của đất nước, trẻ em không chỉ cần có kiến thức mà còn phải được trang bị những kỹ năng cần thiết cho thời đại mới. Ông bà ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ.

Nếu không được giáo dục kỹ năng sống, trẻ sẽ dễ có những suy nghĩ lệch lạc, dễ bị lôi kéo vào các hành vi tiêu cực, bạo lực, lai căng, ảnh hưởng đến sự phát triển về lâu dài. Cha mẹ cần hướng dẫn cho con những kỹ năng cần thiết nhằm giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi nguy hiểm.

Để giáo dục trẻ mầm non kỹ năng sống, phụ huynh nên thực hiện các bước sau:

  1. Cung cấp cho trẻ kiến thức về kỹ năng đó như mục đích, đối tượng, cách thức…
  2. Gợi ý, làm mẫu cho bé, đồng thời khuyến khích trẻ tích cực tham gia học hỏi, quan sát và thực hành.
  3. Tạo điều kiện cho bé vận dụng những kiến thức đã học để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong các điều kiện khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Tùy vào độ tuổi của con mà cha mẹ nên đưa ra những cách dạy con ngoan và thông minh phù hợp. Để kỹ năng sống cho trẻ mầm non, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ tâm lý lứa tuổi của con em mình.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, thế giới của con mở rộng hơn rất nhiều và bé đã bắt đầu có khái niệm về thời gian, không gian. Trẻ hiểu rằng thế giới xung quanh còn nhiều điều lạ lẫm, do vậy con sẽ thường xuyên đưa ra những câu hỏi để cha mẹ giải đáp. Cha mẹ có thể nhẹ nhàng diễn giải cho bé, đồng thời khéo léo lồng ghép những câu hỏi mang tính kích thích suy nghĩ của con như làm như vậy có tốt không, con sẽ làm thế nào…

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Tuy nhiên, đây cũng là độ tuổi mà trẻ khó lòng tập trung và đôi khi hơi bướng bỉnh, đòi hỏi cha mẹ cần có sự nghiêm khắc khi dạy dỗ con, kể cả những kiến thức thông thường hay kỹ năng sống.

Trẻ dưới 3 tuổi chưa có nhiều sự nhận biết nhưng cha mẹ vẫn có thể giải thích sao cho đơn giản nhất và đưa ra những ví dụ gần gũi để bé dễ dàng tiếp thu.

Hi vọng, với những chia sẻ về vấn đề giáo dục kỹ năng cho trẻ mầm non chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huỵnh xác định được phương pháp giáo dục con phù hợp. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tham khảo bài viết: