Tìm biểu cách giáo dục trẻ ương bướng của người Nhật

Con trẻ bướng bỉnh luôn là lý do khiến phụ huynh phải đau đầu. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách giáo dục trẻ ương bướng của người Nhật nhé.

1. Cha mẹ cần phải nghiêm khắc

Mặc dù nghiêm khắc quá mức có thể khiến trẻ tổn thương lòng tự trọng, thậm chí gặp vấn đề về hành vi. Nhưng trong cách giáo dục trẻ ương bướng của người Nhật thì sự nghiêm khắc trong những trường hợp đặc thù là hoàn toàn cần thiết. Sự nghiêm khắc cần được sử dụng trong 2 hoàn cảnh:

  • Trẻ tổn thương người khác, dù là bằng hành động hay lời nói.
  • Trẻ tự tổn thương chính mình.

Cách giải quyết:

Khi 1 trong 2 trường hợp này xảy ra, ba mẹ hãy nghiêm nghị nhìn thẳng vào mắt trẻ, nói chậm và rõ ràng việc làm của con là sai trái. Sau đó, ba mẹ không cần đưa ra bất cứ lời giải thích nào với trẻ nữa.

Bắt nguồn từ sự phản kháng, bé sẽ càng có xu hướng lặp lại hành động sai ấy. Nếu không can thiệp kịp thời, việc tổn thương người khác hoặc tự tổn thương bản thân sẽ dần trở thành tính cách ưa bạo lực theo sự trưởng thành của trẻ.

Giáo dục trẻ đúng cách
Giáo dục trẻ đúng cách

Như vậy hành động giải thích và khuyên nhủ chỉ nên thực hiện với những sai phạm nhẹ nhàng. Còn những trường hợp con gây tổn thương cho người khác và bản thân thì ba mẹ phải răn dạy bé một cách nghiêm khắc nhất. Thái độ của ba mẹ sẽ giúp trẻ nhận ra sự khác biệt và nghiêm trọng của tình huống. Từ đó, bé sẽ khắc sâu và không tái phạm nữa.

2. Giáo dục trẻ ương bướng bằng “khuyên nhủ” và “giải thích”

Phương pháp dạy con thông minh này được áp dụng đối với những sai phạm nhẹ nhàng. Phụ huynh cần thông cảm và luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Thay vì ép buộc trẻ làm việc này việc kia, các mẹ Nhật sẽ giảng giải để trẻ hiểu và tự nguyện thực hiện.

Giảng giải cho trẻ hiểu
Giảng giải cho trẻ hiểu

Bên cạnh đó, ba mẹ cần thực hiện hành động “giải thích” và “ khuyên nhủ” với thái độ kiên trì, nhẫn nại và bình tĩnh nhất có thể. Hơn nữa, muốn giáo dục những đứa trẻ ương bướng thì ba mẹ càng cần bỏ ra nhiều sự kiên nhẫn hơn bình thường.

3. Dạy con tự lập

Giáo dục tính tự lập từ sớm là một trong những cách dạy con điển hình của người Nhật. Ba mẹ Nhật nhận ra rằng nếu trẻ sớm biết tự lập thì sẽ hiểu được những việc nên và không nên làm. Từ đó, bé sẽ ít chống đối với lời nói của người lớn.

>>> Xem thêm: 3 cách dạy con sớm tự lập

Dạy trẻ tự lập - Phương pháp giáo dục trẻ ương bướng của người Nhật
Dạy trẻ tự lập – Phương pháp giáo dục trẻ ương bướng của người Nhật

Phương pháp giáo dục sự tự lập này dựa trên nguyên lý trẻ con rất thích bắt chước người lớn. Do đó, nếu muốn trẻ tự thực hiện việc gì một cách vui vẻ và tự nguyện mà không cần thúc giục thì phụ huynh phải làm gương cho bé trước. Ba mẹ có thể bắt đầu từ những việc đơn giản hàng ngày như chuyện vệ sinh cá nhân của con.

Ngoài ra, ba mẹ có thể nhờ bé làm một số việc nhẹ nhàng như nhặt rau, dọn dẹp chén đĩa sau khi ăn,… Hãy nhớ kèm theo những lời khen ngợi, trẻ sẽ rất hào hứng thực hiện vì nghĩ rằng việc này cho thấy mình rất tài giỏi đấy!

Trên đây là phương pháp giáo dục trẻ ương bướng rất hiệu quả của người Nhật. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong việc giáo dục con em của mình nhé.

|   Tham khảo thêm: