Tìm hiểu phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ?

Phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ? Đây có lẽ là vấn đề được khá nhiều bà mẹ tìm kiếm khi tìm hiểu về phương pháp giáo dục trẻ sớm này. Phương pháp montessori được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.”

Phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ? Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.

Tìm hiểu phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ?
Tìm hiểu phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ?

Chúng ta cùng tìm hiểu xem phương pháp giáo dục Montessori có xuất phát điểm từ đâu nhé!

Nguồn gốc của phương pháp giáo dục Montessori

Maria Montessori(1870-1952) sinh ra tại Italy. Năm 26 tuổi, bà trở thành vị nữ bác sĩ đầu tiên của nước này, năm 1899 trở thành Hiệu trưởng trường quốc lập dành cho trẻ em chậm phát triển tại Rome, bắt đầu xây dựng nên những phương pháp giáo dục cho trẻ em chậm phát triển trí tuệ một cách có tổ chức và hệ thống. Hai năm sau, việc làm của bà đã gặt hái được những bước tiến đáng kinh ngạc : những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ này đã vượt qua được kì thi dành cho trẻ em bình thường ở Rome.

Maria Montessori - người phát minh ra phương pháp montessori
Maria Montessori – người phát minh ra phương pháp montessori

Năm 1907, Maria Montessori (gọi tắt là Montessori) nhận ủy thác xây dựng nên ngôi trường dành cho trẻ em “Children’s House” (nơi thu nhận những trẻ từ 2 – 6 tuổi, có cuộc sống khó khăn, cha mẹ không quan tâm chăm sóc). Vỏn vẹn trong vòng 1 năm, mọi người đã nhận ra rằng, những đứa trẻ ở “Children’s House” đều hết sức lễ phép, gọn gàng, sạch sẽ, trẻ 4 – 5 tuổi đã có thể đọc sách, viết văn, thậm chí biết làm tính.

Từ đây, đã đánh dấu sự ra đời của phương pháp montessori  – phương pháp giáo dục sớm đang phổ biến hiện nay.

Nguyên tác giáo dục của phương pháp Montessori

Trong quá trình trưởng thành trẻ chưa hẳn có ý thức được nhu cầu nội tại của bản thân, người lớn cũng không biết cách giải thích cho chúng thế nào, do đó cuộc sống của trẻ ở nhà và ở trường rất có khả năng sẽ nảy sinh những trường hợp nhầm lẫn, ngăn trở sự phát triển của trẻ nhỏ.

Phương pháp dạy con từ sớm tôn trọng sự tự do của trẻ.
Phương pháp dạy con từ sớm tôn trọng sự tự do của trẻ.

Qua quá trình nghiên cứu triệt để những nhu cầu bên trong nhất, sâu nhất ở giai đoạn đầu tiên của trẻ nhỏ, chúng ta mới biết rằng: muốn loại bỏ tình huống nêu trên, thỏa mãn được nhu cầu của trẻ thì cần phải giải phóng trẻ.

Các nguyên tắc cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori:

 • Phát hiện và tận dụng tiềm lực của trẻ
 • Cha mẹ cần trở thành nhà giáo dục thông thái
 • Tôn trọng tính cách của trẻ
 • Tạo cho trẻ một môi trường thích hợp
 • Học cách quan sát trẻ
 • Trân trọng tính nhạy cảm của trẻ
 • Không có độc lập sẽ không có tự do
 • Tin tưởng vào việc tự giáo dục ở trẻ
 • Thành thực trả lời những câu hỏi của trẻ
 • Không nên sợ trùng lặp
 • Thận trọng khi khen thưởng và trừng phạt
 • Giáo dục là không chờ đợi
 • Các bé phải được thỏa thích sáng tạo và được yêu thương

Hy vọng với thông tin về “phương pháp montessori bắt nguồn từ đâu ?” sẽ giúp ích cho những bậc phụ huynh hiện nay đang tìm kiếm một phương pháp nuôi dạy con cho mình. Theo dõi thêm những thông tin hữu ích tại Website: Dạy Trẻ Thông Minh nhé!

Tham khảo bài viết: