Tổng hợp những bí quyết dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Bạn đang mải miết đi tìm cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh và phát triển toàn diện. Giai điểm 1 tuổi là điểm khởi đầu cho sự phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội của bé. Hãy đừng ngần ngại bỏ ra một vài phút đọc bài viết này để tránh những sai lầm khi dạy bé.

Có rất nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, nhưng yêu cầu lớn nhất chính là bố mẹ cần kiên nhẫn và thấu hiểu con, thay vì la mắng bé thì mẹ hãy dùng ánh mắt thể hiện thái độ nghiêm nghị để rèn luyện thói quen cho con ngay từ giờ nhé.

Tổng hợp những bí quyết dạy trẻ 1 tuổi thông minh
Tổng hợp những bí quyết dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Dạy con nghiêm khắc không có nghĩa là la mắng

Theo các chuyên gia tâm lý thì việc dạy con bằng đòn roi, bạo lực đều là những phương pháp dạy con phản giáo dục, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực và không giúp con tự nhận thức được sai sót của mình. Thay vào đó, khi con sai phạm thì mẹ hãy dùng ngôn ngữ cơ thể và lời nói song song để rèn giũa con.

Dạy con nghiêm khắc không có nghĩa là la mắng
Dạy con nghiêm khắc không có nghĩa là la mắng

Bố mẹ đừng dễ mềm lòng trước ánh mắt mè nheo, tỏ vẻ đáng thương của bé mỗi khi phạm lỗi mà hãy dạy con những điều tích cực từ chính lỗi sai của mình. Hãy nghiêm nghị, dùng lời nói thể hiện thái độ, và gợi ý cho bé những cách xử lý khác tốt hơn. Cách này sẽ giúp con ghi nhớ lỗi lầm và chủ động giải quyết theo cách khác tránh lặp lại sai lầm cũ.

Để dạy trẻ 1 tuổi thông minh và phát triển toàn diện thì cần phải áp dụng  lời nói đi đôi với thực hành. Hãy cùng tìm hiểu các bạn thực hành cho bé nhé 1

Tổng hợp những bí quyết dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Trẻ 1 tuổi có khả năng ghi nhớ và sao chép rất đáng nể, nhưng vì bé chưa thể hiểu hết những gì mẹ nói nên cách dạy trẻ ghi nhớ tốt nhất là mẹ nói và thực hành cho con thấy
Ví dụ, khi mẹ dạy con tập đi thì hãy cùng đi với bé hoặc dạy con vỗ tay thì mẹ hãy làm trước cho con xem thì bé sẽ học được rất nhanh chóng.

Cách dạy trẻ 1 tuổi bằng lời nói đi đôi với thực hành
Cách dạy trẻ 1 tuổi bằng lời nói đi đôi với thực hành

Thường xuyên động viên bé

Theo lời khuyên của những bác sĩ tâm lý tại Nhật Bản, với bất kỳ cách dạy trẻ 1 tuổi nào thì điều quan trọng nhất là đừng tiết kiệm lời khen và động viên bé. Bởi con cũng rất cần được động viên bằng tình cảm và phấn khích hơn khi được mẹ vỗ tay khen ngợi.
Hoạt động và biến đổi của bé diễn ra hàng ngày nên bố mẹ cần đầu tư thật nhiều thời gian cho bé. Rất dễ nhận thấy bé sẽ tỏ thái độ nhàm chán trong không khí tĩnh lặng hoặc con sẽ xuống tinh thần khi mẹ la mắng, quát nạt.

Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu cụ thể nhất có thể

Bởi vì não bộ của trẻ 1 tuổi vẫn còn khá cơ bản nên mẹ hãy để con rèn luyện trí nhớ và ghi nhớ mọi thứ từng bước. Nói dễ hiểu hơn, nếu như mẹ dạy trẻ mặc áo thì hãy hướng dẫn bé từ cách khoác áo vào 2 cánh tay, sau đó đến việc cài từng chiếc cúc, sau đó chỉnh lại quần áo ngay ngắn. Bằng cách hướng dẫn từng công đoạn như thế, khi đã quen, bé sẽ thực hiện được nhanh hơn mà không cần chỉ dẫn của người lớn ở những lần sau.

Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu cụ thể nhất có thể
Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu cụ thể nhất có thể

Dạy trẻ thông qua trò chơi

Có rất nhiều trò chơi để phát triển trí tuệ của trẻ từ nhỏ, ngay từ khi con bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài thì bố mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ.

Trong đó, các trò chơi phù hợp trẻ 1 tuổi là xếp hình, lắp ráp,… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy và không ép trẻ chơi nếu con không thích, thay vào đó lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác. Song song đó mẹ có thể kể chuyện cho trẻ nghe bằng những mẩu chuyện ngắn, hài hước, hát cho con nghe để bé ghi nhớ được câu từ và giai điệu đơn giản để tạo nền tảng phát triển ngôn ngữ sau này.

Để trẻ chơi một mình kích thích sáng tạo

Hầu như những trẻ 1 tuổi đều có thể chơi một mình và đây cũng là cách để con tự rèn luyện trí óc sáng tạo và tự tin khơi dậy trí tò mò. Bé cần tập chơi một mình trước để tạo cơ sở tham gia vào các trò tập thể, dần dần mới biết chơi với những bạn khác khi đi nhà trẻ.

Để trẻ chơi một mình kích thích sáng tạo
Để trẻ chơi một mình kích thích sáng tạo

Việc chơi đùa với trẻ tuy được khuyến khích, nhất là đối với những trò chơi lắp ghép và rèn luyện trí thông minh cho trẻ nhưng đôi lúc mẹ nên tạo không gian riêng nhưng cũng không bỏ mặc trẻ mà cần theo dõi ngầm và bảo vệ trẻ. Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi không kéo dài lâu mà chỉ nên cho bé chơi độc lập khoảng 10 phút.

Hi vọng những thông tin về chủ đề dạy trẻ 1 tuổi thông minh mà chúng tôi mang đến hôm nay, sẽ giúp các mẹ tránh mắc phải những sai lầm khi dạy con. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp dạy con khác tại : https://daytrethongminh.com/

Tham khảo bài viết: