Tổng hợp những cách giáo dục trẻ nghiện game hiệu quả

Đối với những trẻ có dấu hiệu nghiện chơi game nên chọn cách giáo dục trẻ nghiện game nào là phù hợp nhất ? Đây là vấn đề được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi nhận thấy con mình có dấu hiệu nghiện chơi game. Nếu bạn chưa tìm được giải pháp giáo dục con phù hợp, hãy theo dõi ngay bài viết này.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết hậu quả nặng nề nhất mà trẻ nghiện game phải gánh chịu có thể kể đến là rối loạn về tâm lý. Vì vậy, việc ba mẹ tìm được cách giáo dục trẻ nghiện game sớm và đúng cách là vô cùng quan trọng.

Tổng hợp những cách giáo dục trẻ nghiện game hiệu quả
Tổng hợp những cách giáo dục trẻ nghiện game hiệu quả

Tổng hợp những cách giáo dục trẻ nghiện game hiệu quả

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách giúp bé từ bỏ game, hãy tham khảo ngay 5 phương pháp chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Uốn nắn từ nhỏ

Giáo dục con từ nhỏ mà tất cả các bậc phụ huynh cần phải làm từ khi con đang còn nhỏ. Cách dạy con ngoan và thông minh không chỉ dạy về kiến thức mà còn dạy về cuộc sống, cách tự lập cho trẻ sau này. Ngay từ nhỏ các con cần phải biết nghe lời, biết sợ, biết cái gì nên làm và không nên làm. Điều này sẽ giúp con có ý thức tốt hơn và kiểm soát được những việc mình làm.

2. Không dùng đòn roi với con

Khi bạn cứng nhắc sử dụng đòn roi để giáo dục con, đánh con để con sợ mà bỏ game hay đánh để răn đe, làm gương cho những đứa trẻ khác trong gia đình thì điều này vô nghĩa thậm chí là phản tác dụng. Những đứa trẻ ở độ tuổi này thường khá ương bướng, càng đánh sẽ càng không nghe lời. Hãy nên kiên nhẫn ngồi xuống với trẻ và tìm hiểu nguyên nhân.

Xem thêm: Giáo dục trẻ 2 tuổi không khó nếu bạn biết 7 điều này !

3. Quản lý chi tiêu của trẻ

Việc phu huynh cho bé tiền tiêu vặt khi bé còn nhỏ thay vì mua đồ ăn sáng, thức uống, trẻ có thể dành tiền chơi game nếu thiếu sự giám sát của ba mẹ. Cách tốt nhất , ba mẹ hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống ở nhà, mang theo nước uống và bánh. Cách này vừa không phải cho tiền con mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn chỉ cho tiền trẻ khi thực sự cần thiết. Đối với con lớn hơn nên quy định cho con 1 tuần xài bao nhiêu tiền và chi tiêu vào những khoản nào.

4. Ra điều kiện với con

Chơi ga với một mức độ vừa phải sẽ mang tính giải trí nên bạn có thể quy định thời gian chơi game cho bé. Đồng thời nên đặt mật khẩu cho những máy tính ở nhà. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng quy định thưởng – phạt vào những việc con làm, nếu con học tốt thì con được chơi game trong 1-2 tiếng và ngược lại con sẽ chịu phạt.

5. Tìm hiểu sở thích của con

Hãy cho trẻ tham gia các câu lạc bộ thể thao hay học những môn năng khiếu từ khi còn nhỏ. Như vậy, sau một quá trình trải nghiệm bé có thể tìm được thứ mà mình thứ sẽ khiến chúng ham học hơn. Các bậc phụ huynh nên biết rằng, không phải trò chơi điện tử trên mạng nào cũng xấu, bạn hãy tìm hiểu thử loại game con đang chơi là thể loại game nào. Nên khuyến khích con chơi những game lành mạnh, điều này sẽ giúp kích thích trí thông minh và sáng tạo ở trẻ.

Hi vọng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giúp con mình cai nghiện game thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này của chúng tôi.