Tổng hợp những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ

Những năm gần đây, số lượng trẻ em mắc hội chứng tự kỷ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, những trẻ mắc chứng tự kỷ vẫn có thể hòa nhập bình thường nếu phụ huynh chọn được phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ phù hợp với bé. Dưới đây là 3 phương pháp giáo dục dành cho trẻ tự kỷ được áp dụng phổ biến  hiện nay.

Trẻ tự kỷ thường khó hòa nhập, tự cách ly, tách biệt mình với mọi người. Để thấy được hiệu quả của các phương pháp giáo dục trên các phụ huynh cần kiên trì thực hiện những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ phù hợp. Vậy phương pháp giáo dục nào sẽ phù hợp với bé nhà bạn ?

Tổng hợp những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ
Tổng hợp những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI (Can thiệp Phát triển Quan hệ Xã hội)

Với phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI (Can thiệp Phát triển Quan hệ Xã hội), cha mẹ sẽ giao tiếp với con nhiều hơn bằng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt chứ không quá tập trung vào giao tiếp bằng ngôn ngữ. Khi đó, “chỉ cần trẻ được trang bị nhận thức tốt, ngôn ngữ sẽ tự nhiên phát ra khi tới thời điểm chín muồi”.
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI (Can thiệp Phát triển Quan hệ Xã hội)
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới RDI (Can thiệp Phát triển Quan hệ Xã hội)
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ này được hai bác sĩ tâm thần Stanley Greenspan và Serena Weider đề ra. Chương trình gồm ba yếu tố: Dựa trên sự phát triển cảm xúc. Sự khác biệt cá nhân và dựa trên mối quan hệ.
Ưu điểm: Nhằm phát triển cảm xúc thay vì phát triển trí tuệ, khuyến khích trẻ chủ động tương tác.
Khuyết điểm: Không dạy cách học, cách phát triển trí tuệ như  những trẻ khác, hơi khó tương tác ban đầu với trẻ.

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA: ABA là ba chữ viết tắt: Applied Behaviour Analysis ( Ứng dụng phân tích hành vi). ABA là phương pháp được quan tâm nhiều nhất trong trị liệu trẻ tự kỷ, được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu nhất hiện nay. Đây là một biện pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của trẻ. Các nguyên tắc trị liệu được ứng dụng cho những hành vi quan trọng mang tính xã hội.
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA
Phương pháp dạy trẻ tự kỷ ABA
Ưu điểm: Phương pháp này ABA là dạy trẻ những kỹ năng mới, những hành vi mới có thể áp dụng ở mọi tình huống và mọi nơi. Cách dạy rõ ràng, dễ dạy, hữu hiệu trong chuyển hóa hành vi tiêu cực. Nhưng bên cạnh đó nó cũng có những khuyết điểm như là cần nhiều thời gian.

Phương pháp TEACCH ( Division of Treatment and Education of Autistic and Children with Communication Handicaps )

TEACH là phương pháp phổ biến được định hướng điều trị và giáo dục trẻ tự kỷ và trẻ khuyết tật về giao tiếp. Các kỹ năng học của trẻ được đánh giá bằng PEP: những biểu hiện tâm lý giáo dục. Teacch khác với tiêu chuẩn phát triển “ bình thường” bắt đầu ở mức độ của trẻ và giúp trẻ phát triển đến mức cao nhất có thể. Những bài học cụ thể của phương pháp dạy trẻ tự kỷ TEACCH là bắt chước, nhận thức, vận động thô, vận động tinh, phối hợp mắt và tay, kỹ năng hiểu biết, kỹ năng ngôn ngữ…
Phương pháp TEACCH
Phương pháp TEACCH
Ưu điểm: Có cả một chương trình đáp ứng nhu cầu của trẻ, giúp trẻ tự kỷ hiểu được các yêu cầu và cách thức đáp ứng, tập trung vào những kỹ năng đã có của trẻ chứ không chỉ nhìn vào những khuyết điểm.
Nhược điểm: Rất gò bó, tập trung vào những đồ dùng giảng dạy, cần nhiều nhân lực để thực hiện.